ปูนาดอง แสนอร่อย และวิธีการทำง่าย ๆ
ปูนา เป็นปูน้ำจืดที่พบแพร่พันธุ์มากในช่วงฤดูทำนา เป็นปูที่นิยมนำมประกอบอาหารเป็นอย่างมาก อาทิ แกงอ่อมปูนา ลาบปูนา ปูนาทอด ปูนาปิ้ง โดยเฉาะปูนาดอง สามารถนำมากินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือนิยมนำไปตำกับส้มตำ ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว " เลยมาสาธิตวิธีทำปูดองกันแบบ ง่าย ๆ เพื่อไว้ใช้รับประทานกันในครอบครัว
ขั้นตอนแรกนำปูนาที่จับมาได้ หรือซื้อมาจากตลาดนำมาล้างน้ำให้สอาด และปล่อยทิ้งไว้ในกาละมังน้ำ 1 คืนให้ปูได้คายของเสียออกให้หมด หลังจากนั้นก็นำปูมาล้างอีกครั้ง ให้สะอาด
ขั้นตอนต่อไป ให้นำปูนาที่ล้างทำความสะอาด แล้ว เตรียมไว้มาใส่ในโหลหรือ กระป๋องที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำปูนามาใส่ข้างในตามจำนวนที่เราต้องการเพื่อ สะดวกในการเก็บไว้เป็นอาหารต่อไป
ให้นำน้ำปลาที่เราเตรียมไว้โดยเอาน้ำปลาที่เราเตรียมไว้ มาผสมกันเพื่อเตรียมที่จะใช้ดองปูโดยการปรุงรสให้กลมกล่อม โดยอาจจะผสมน้ำตาลหรือผงปรุงรสนิดหน่อยแล้วแต่ความชอบ เพื่อให้มีรสชาดที่ดีไม่เค็มโดดไป แล้วน้ำมาใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด หลังจากนั้นรอให้เย็นเสียก่อน ค่อยนำไปเทใส่ในโหลปูที่จะทำเป็นปูดอง ถ้าน้ำปลายังร้อนอยู่มันจะกลายเป็นปูต้ม ไม่ใช่ปูดอง
ขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเพิ่มรสชาด และความหอมของปูดองของเรา ให้นำพริกขี้หนูกับกระเทียม ตำพอแหลกใส่ตามลงไป แล้วปิดฝาเป็นอันเสร็จพิธี หลังจากนั้นประมาณสองวัน ปูดองของเราก็สามารถรับประทานได้แล้ว...
จะเห็นได้ว่าอาหารสามารถทำได้ง่าย ๆ ถ้าเราเข้าใจวิธีการทำกินของเรา