น้ำเยี่ยววัว ชุมชนขนมแปลก
น้ำเยี่ยววัว คือ น้ำแรกของน้ำตาลอ้อยเวลาเคี่ยวน้ำตาลอ้อย มักจะเป็นฟองเเละมีสีคลายเยี่ยววัว แต่จะมีรสชาติหวานหอม เเม่ค้าจึงนำมาดัดเเปลงโดยการนำมาใส่ เฉาก๋วย หรือเม็ดเเมงลักเข้าไปเเล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลอ้อย
โดยชุมชนขนมแปลก ริมคลอง หนองบัว เป็นแหล่งรวมขนมพื้นถิ่นของจันทบุรี ซึ่งยังคงรักษาเอกลักษณ์ การดำเนินวิถีชีวิตชุมชนริมคลองที่มีอัตลักษณ์และประวัติศาสตร์อันยาวนาน
โดยเฉพาะความโดดเด่นด้านอาหารคาวหวานที่มีเสน่ห์ และเอกลักษณ์ในการปรุงแต่งรสชาติ และรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร
จนถูกยกให้เป็นชุมชนขนมแปลกที่หาชิมได้กันยาก ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปในพื้นที่ ได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติของขนมหายาก
ไม่ว่าจะเป็น ขนม...ลิง ม้าฮ่อ ขนมแดกงา ล่าเตียง ผ้าขี้ริ่วห่อทอง ขนมตะไล น้ำอ้อยเจ๊เยา ตังก๊วย สาวน้อยร้อยงา โค้กวุ้นพระพาย หมูชะมวงย่าง กล้วยน้ำแตก ขนมติดคอ และอื่นๆ อีกมากมาย
ขนม...ลิง โดยมีเรื่องเล่าว่า ที่ชุมชนริมคลองหนองบัวมีลิงอยู่เยอะ เวลาทำขนมเจ้าลิงทั้งหลายก็จะมาโชว์ของดี เลยกลายเป็นที่มาของชื่อขนมนี้
ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นให้เรียวแล้วนำไปต้มน้ำเดือด จากนั้นนำไปคลุกมะพร้าว แล้วโรยด้วยน้ำตาล กินอร่อยทีเดียว
ม้าฮ่อ อีกหนึ่งขนมหายาก แป้งเหมือสาคูไส้หมู วางบนผลไม้รสเปรี้ยว คือส้ม กับสัปปะรด รสชาติตัดกันได้ดี
ผ้าขี้ริ้วห่อทอง จะคล้ายๆ เหมือนถุงทอง กรอบ อร่อย ไส้แน่น
ล่าเตียง เป็นอาหารว่างเก่าแก่จากสมัยรัชกาลที่ 2 ไข่ห่อกับไส้หมู
ขนมแดกงา เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว ไส้ขนมทำจาก น้ำตาลปี๊บ มะพร้าว ถั่วลิสง เคี่ยว แล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาคลุกเคล้ากับงาขาว งาดำ เกลือป่น ที่ผสมรวมกันไว้แล้ว
วันหยุดนี้ใครยังไม่มีแพลนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน หรือกำลังหาสถานที่ท่องเทียวอยู่ ลองไปเที่ยวที่นี้กันดูนะคะ คนเขียนก็ว่าจะหาเวลาไปเที่ยวเหมือนกันคะ 😊
ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว แหล่งรวมขนมพื้นถิ่นของจันทบุรี ที่นี่เปิดทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ ( วันจันทร์ - ศุกร์ จะมีของขายบ้างบางส่วน )
LOMA🐬🐬