ซุบไข่ (อาหารเรียบง่าย แต่อร่อยเกินบรรยาย)
วันนี้เรามีเมนูมานำเสนอ สำหรับคนที่ชอบทานซุบร้อน ๆ คล่องคอ แต่ไม่รู้จะทำซุบอะไรทาน มาลองเมนูนี้กันค่ะ
"ซุบไข่" เมนูเรียบง่าย แต่ได้ความอร่อย ไว้ทานเล่น หรือ ทานเป็นเมนูคู่เคียงกับอย่างอื่นก็ได้ ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
2. เนื้อไก่ส่วนสะโพกเลาะหนังออก 3 ชิ้น
3. ต้นหอม 2 ต้น
4. กระเทียมจีน 3 กลีบ
5. ขิงขนาด 1 ข้อนิ้วโป้ง
6. ซอสปรุงรสฝาเขียว (สำหรับหมักไก่ 2 ชต. / ปรุงน้ำซุป 2 ชต.)
7. น้ำมันงา
8. น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วยใหญ่
9. ข้าวโพด 2 ถ้วยเล็ก
10. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
11. น้ำเปล่า 2 ชต. (ไว้ผสมแป้งข้าวโพด)
13. พริกไทย
วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่ด้วย ซอยปรุงรส พักไว้
2. ทุบขิงพอแตก / สับกระเทียม / ซอยต้นหอม พักไว้
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเล็กน้อยเกลี่ยให้ทั่วหม้อ ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน นำขิงที่ทุบไปจี่กับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม
เสร็จแล้วให้ใส่เนื้อไก่ที่หมักพักไว้ วางลงจี่ในหม้อ ให้ไก่สุกเหลืองหอมทั้งสองด้าน ตักขึ้น จากนั้นนำเนื้อไก่
มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้
4. ใช้หม้อใบเดิม (อย่าเพิ่งทิ้งขิง ให้ค้างไว้ในหม้อ) ใช้ไฟกลาง เจียวกระเทียมในน้ำมันจากไก่ที่จี่ไว้ก่อนหน้าจนส่งกลิ่นหอม
จากนั้นเติมน้ำสต๊อกไก่ ใช้ตะหลิวคนให้เข้ากันส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน
5. เมื่อซุบร้อน ให้เติมข้าวโพด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน จากนั้น เติมน้ำแป้งข้าวโพดผสมน้ำตามลงไป คนให้น้ำข้น
6. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นนำไข่ค่อย ๆ หยอดลงหม้อ ใช้ตะเกียบคนให้ไข่แตกเป็นเยื่อบางสวย อย่างเบามือ จนไข่หมดชาม
7. เติมไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ใช้ตะเกียบคีบหยิบชิ้นขิงออก โรยต้นหอมลงไป ราดน้ำมันงา และพริกไทยปิดท้าย
คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ซุบไข่ร้อน ๆ ไว้ซดให้คล่องคอแล้ว สำหรับใครไม่มีซอส จะเปลี่ยนไปใช้เกลือ
หรือผงปรุงรสแทนก็ได้นะคะ ปรุงรสตามใจเราได้เลยค่ะ ไว้ลองไปทำทานกัน
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง Flo Lum