หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ
หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ เป็นเมนูโปรดอีกหนึ่งเมนู เพราะมีทั้งความหอม ความเผ็ด ความกรอบมันจากหมูสามชั้น
ส่วนวิธีทำหรือ เครื่องปรุง ของแต่ละบ้านอาจจะไม่เหมือนกัน เพราะการทำกับข้าวในแต่ละเมนูสูตรไม่มีตายตัวคะ จะเป็นความชอบของแต่ละบ้านว่าอยากใส่เครื่องปรุงแบบไหน หรือ ไม่อยากใส่อะไรนะคะ
ส่วนผสม สามชั้นคั่วพริกเกลือ
หมูสามชั้น
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
พริกขี้หนูสวน (สับหยาบ)
กระเทียม (สับหยาบ)
รากผักชี (สับหยาบ)
ต้นหอมซอย
วิธีทำสามชั้นคั่วพริกเกลือ
นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้น โรยเกลือป่นขยำคลุกเคล้าเพื่อล้างกลิ่นคาวของหมู แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเตรียมไว้ ( ใครไม่ชอบหนังหมูให้แล่หนังหมูออกก่อนหั่นเป็นชิ้นนะคะ )
นำกะทะตั้งไฟปานกลางไม่ต้องใส่น้ำมันพืชลงไปนะคะ เดี่ยวน้ำมันจากหมูสามชั้นจะออกมาเองคะ( แต่ถ้าใครกลัวจะติดกะทะใส่ลงไปนิดหน่อยก็ได้คะ ) ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดจนหมูสุกและมีสีเหลือง เทน้ำมันส่วนเกินออกถ้าเยอะเกินไป
ตักหมูออกใส่จาน หรือจะเขี่ยหมูไว้ข้างกระทะก็ได้ แล้วใส่กระเทียม พริก และรากผักชี สับหยาบลงไป ปรุงรสตามชอบแล้วคั่วให้หอม
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผัดคลุกเคล้าอีกนิดหน่อยเป็นอันเสร็จพร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยคะ หรือ ใครจะทานคู่กับน้ำเก๊กฮวยมีฟองก็ได้ตามใจชอบเลยคะ
เนื้อหมูอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็น
ประโยชน์ของเมนูหมูผัดพริกเกลือก็คือ โปรตีน เพราะภายในเนื้อหมูจะเต็มไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก พร้อมกับสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินบี 1 ซึ่งมีส่วนสำคัญในการลดอาการเหน็บชา หรือวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา
แถมการใส่พริกลงไปทำให้มีความเผ็ด จะช่วยกระตุ้นเรื่องระบบการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี
หมูสามชั้นดีต่อร่างกาย
มันหมูของหมูสามชั้นเต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากกว่า 60% โดยไขมันเหล่านี้จะส่งผลดีต่อหลอดเลือดหัวใจ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวและปรับฮอร์โมน
แต่สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจ แนะนำว่าให้ทานได้ปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปค่ะ
LOMA🐬🐬