สูตรเค้กใบเค้กใบเตยมะพร้าอ่อนนึ่ง ไม่ง้อเตาอบ พร้อมราคาต้นทุน
สูตรเค้กใบเค้กใบเตยมะพร้าอ่อนนึ่ง ไม่ง้อเตาอบ พร้อมราคาต้นทุน
ส่วนผสมเค้ก
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 120 กรัม
3.สาร SP 10 กรัม
4.แป้งเค้ก 120 กรัม
5.หัวกะทิ 120 กรัม
6.น้ำใบเตย 25 กรัม
7.น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
8.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำมันแบ่งครึ่ง ผสมคนรวมกันจนน้ำตาลละลาย
- ใส่น้ำกะทิ น้ำมันรำข้าว และเกลือป่น ผสมทั้งหมดจนละลายเข้ากัน
- ทุกอย่างเข้ากันดีนำแป้งเค้กร่อนใส่หม้อตี และใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปรวม
- ใส่น้ำใบเตยเข้มข้น ตีรวมให้ส่วนผสมเข้ากัน (ใครไม่มีเครื่องตีให้ใช้มือคนจนทุกอย่างเข้ากัน ละพักไว้ 20 นาทีก่อนนึ่ง)
-ตักใส่ถ้วยพิมขนาด 4.5 ซ.ม ใส่เกือบครึ่งถ้วยเท่านั้น
- นำใส่ซึ้งนึ่งไฟกลางค่อนแรง 10 นาที ใช้ไม่จิ้มฟันจิ้มดูถ้ายังไม่สุดให้นึ่งต่อได้
-นำออกมาจากซึ้งพักให้เย็น
ส่วนผสมซอสกระทิมะพร้าวออ่น
1.หัวกะทิ 125 กรัม
2.น้ำมะพร้าว 125 กรัม
4.เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
3.น้ำตาลทราย 40 กรัม
4.เกลือ 1/4 ช้อนชา
5.แป้งกวนใส้ 15 กรัม
วิธีทำ
- นำแป้งกวนใส้ นำตาลทราย เกลือ คนใส่หม้อให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะพร้าว หัวกะทิ คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- นำขึ้นตั้งไฟใส่เนื้อมะพร้าอ่อนลงไป
- คนตลอดจนหน้าข้นแล้วยกลง
- คนต่อให้หน้าพออุ่นตักลาดลงบนแป้งเค้ก
ต้นทุนต่อชิ้นของแต่ละคนไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับแหล่งวัตถุดิบ