ด้านมืดของเครื่องปรุงสำเร็จรูป
มีใครบอกว่าสองอย่างนี้ไม่สะดวกบ้างล่ะเครื่องเทศและซอสสำเร็จรูปเป็นส่วนผสมของสมุนไพร เครื่องเทศ และ/หรือส่วนผสมอื่น ๆ ที่ทำไว้ล่วงหน้า ซึ่งสามารถเพิ่มลงในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติได้ เป็นตัวเลือกที่สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเวลาและความพยายามในครัวในขณะที่ยังคงเพลิดเพลินกับอาหารรสเลิศ
ตัวอย่างเครื่องเทศสำเร็จรูปได้แก่ ผงกะหรี่ เครื่องปรุงรสทาโก้เครื่องปรุงรสอิตาเลียน เครื่องปรุงรสเคจัน การัมมาซาลา โป๊ยกั๊ก
ตัวอย่างซอสสำเร็จรูปได้แก่ ซอสมารินาร่า ซอสอัลเฟรโด ซอสเทอริยากิ ซอสบาร์บีคิว ฮอทซอส ซอสถั่วเหลือง
เครื่องเทศและซอสสำเร็จรูปมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายของชำ และมีหลายยี่ห้อและหลากหลายให้เลือก สิ่งสำคัญคือต้องอ่านฉลากอย่างละเอียดเพื่อตรวจสอบส่วนผสมที่อาจเป็นอันตรายและเลือกตัวเลือกที่เหมาะกับความต้องการและความชอบด้านอาหาร
เครื่องเทศและซอสสำเร็จรูปโดยทั่วไปปลอดภัยต่อการบริโภคเมื่อใช้ในปริมาณที่พอเหมาะและตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ ทว่า มีข้อเสียบางประการที่คุณควรทราบ
มีโซเดียมสูง
เครื่องเทศและซอสสำเร็จรูปหลายชนิดมีโซเดียมสูง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากบริโภคมากเกินไป การบริโภคโซเดียมมากเกินไปอาจนำไปสู่ความดันโลหิตสูงและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ
สารก่อภูมิแพ้ที่ซ่อนอยู่
เครื่องเทศและซอสปรุงรสสำเร็จรูปอาจมีสารก่อภูมิแพ้แอบแฝง เช่น กลูเตน ถั่วเหลือง หรือนม ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่แพ้อาหารหรือมีความไวคุณภาพ
คุณภาพของเครื่องเทศและซอสสำเร็จรูปอาจแตกต่างกันมาก โดยบางยี่ห้อใช้ส่วนผสมคุณภาพต่ำหรือใช้รสชาติเทียมและสารกันบูดเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ส่วนผสมเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวรสชาติ
แม้ว่าความสะดวกสบายจะเป็นประโยชน์หลักของการใช้เครื่องเทศและซอสสำเร็จรูป แต่ก็อาจไม่ได้ให้วัตถุดิบที่เหมือนกับที่ทำสดใหม่เสมอไป ของเหล่านี้อาจมีรสเค็ม หวาน หรือปรุงแต่งมากเกินไป ซึ่งอาจทำลายรสชาติโดยรวมของอาหารได้สิ่งสำคัญคือต้องอ่านฉลากอย่างระมัดระวังเมื่อเลือกเครื่องเทศและซอสสำเร็จรูป และเลือกตัวเลือกที่เหมาะกับความต้องการและความชอบด้านอาหาร หากคุณมีอาการแพ้อาหารหรือแพ้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบรายการส่วนผสมเพื่อให้แน่ใจว่า ผลิตภัณฑ์นั้นไม่มีสารก่อภูมิแพ้ใด ๆ หากคุณกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพจากการบริโภคเครื่องเทศและซอสปรุงสำเร็จ คุณสามารถพิจารณาผสมเครื่องเทศและซอสโดยใช้วัตถุดิบสดใหม่เพื่อควบคุมส่วนผสมและปริมาณสารอาหารในอาหาร