หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขั้วใต้ของดวงจันทร์...มีอะไร..ทำไมแข่งกันสำรวจ ???

โพสท์โดย shirewkinew

                                 ปัจจุบันมีประเทศมหาอำนาจหลายชาติ เช่น อเมริกา รัสเซีย จีน ญี่ปุ่นและอินเดียพยายามแข่งขันแย่งกันสำรวจดวงจันทร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้วใต้ คำถามที่หลายคนสงสัยคือ ขั้วใต้ของดวงจันทร์มีอะไร ทำไมทุกประเทศถึงต้องส่งยานไปสำรวจที่นั่น คำตอบอาจอยู่ที่ “ทรัพยากรที่มีค่าที่สุด”สำหรับการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์บนดวงจันทร์ นั่นคือ “น้ำ” และขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นบริเวณที่น่าสนใจเป็นพิเศษกับนักวิทยาศาสตร์เพราะการเกิดขึ้นของน้ำแข็งในพื้นที่เงาถาวรรอบบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ มีหลุมอุกกาบาตที่มีลักษณะเฉพาะเพราะเป็นที่แสงแดดส่องไม่ถึงภายในหลุมอุกกาบาต ดังนั้นหลุมอุกกาบาตบริเวณขั้วใต้จึงเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า “กับดักเย็น”ที่มีซากดึกดำบรรพ์ของไฮโดรเจน ไอน้ำและสารระเหยอื่นๆ ที่เกิดมาพร้อมกับระบบสุริยะในช่วงแรกเริ่ม ซึ่งตรงกันข้ามกับบริเวณขั้วเหนือของดวงจันทร์ซึ่งมีหลุมอุกกาบาตค่อนข้างน้อยกว่า  

                     นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นการสำรวจที่คุ้มค่า เพราะคาดว่าจะมีน้ำแข็งภายในหลุมอุกกาบาตในปริมาณมากอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้มนุษย์สามารถใช้สกัดเชื้อเพลิงและออกซิเจน ตลอดจนน้ำดื่ม นอกจากนี้ น้ำยังเป็นกุญแจสำคัญในการใช้ชีวิตบนดวงจันทร์ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ การขุดค้นแร่บนดวงจันทร์ รวมถึงการตั้งฐานหรือจุดเชื่อมต่อสำหรับการเดินทางไปยังดาวอังคาร สิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อการก่อสร้างสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีบนดวงจันทร์ในอนาคตต่อไป

                     ขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหลุมอุกกาบาตและร่องลึก ทำให้ยากต่อการลงจอด และเป็นโจทย์ท้าทายต่อเทคโนโลยีอวกาศของประเทศมหาอำนาจต่างๆ ซึ่งหากประเทศใดทำสำเร็จ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า จะมีความได้เปรียบในการสำรวจและเข้าถึงทรัพยากรอันมีค่าบนดวงจันทร์ก่อน ซึ่งขณะนี้ยานจันทรายาน-3 ของอินเดียซึ่งเป็นชาติแรกของโลกที่สามารถนำยานอวกาศลงจอดบริเวณขั้วใต้ (South pole) ของดวงจันทร์ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งไม่เคยมีชาติไหนทำได้มาก่อน

  

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
shirewkinew's profile


โพสท์โดย: shirewkinew
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: mtr862
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!หนุ่มอังกฤษปากเป็นแผลไหม้ระดับ 3 หลังจากกินผลมะม่วงหิมพานต์ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายเปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?ชาวยิวในสหรัฐฯลั่น"อิสราเอลต้องหยุดฆ่าล้างเผ่าพันธุ์"อยู่เป็น หรือจะสู้หารักในออน์ไลน์เป็นการกินเผ็ดที่มากเกินไป ต้องระวังโรคอันตรายที่ไม่รู้ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!วีระ ยื่นฟ้อง ปปช. กรณีนาฬิกาลุงป้อมทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โพชฌงค์ 7 คืออะไร ?รวมข้อคิดเตือนใจ เส้นทางชีวิตที่เราเลือกเองได้วิถีธรรมชาติ คืออะไร?จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุด 5 อันดับแรกในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่