หมูหวานแสนอร่อย
หมูหวานถ้าพูดถึงเมนูนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนแน่ๆ และเชื่อว่าแต่ละคนต้องมีวิธีทำเมนูโปรดเมนูนี้แตกต่างกันออกไป หรืออาจจะเหมือนๆกันก็ได้
ส่วนเราลองทำเมนูหมูหวานตามแบบวิธีของเชฟตุ๊กตา เราว่าทำง่ายและอร่อยดีด้วยนะ
สูตรที่ 1 ทำหมูหวาน แบบง่ายๆ วิธีนี้จะเอาหมูมาต้มก่อน และ ไม่ใส่ซีอิ้วหวานนะคะ
เครื่องที่ต้องเตรียม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นขนาดพอดี 500 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย แกะเปลือก 1/4 ถ้วย
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย
เกลือป่น
วิธีการทำ
หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่เล็กเกินไปเวลานำไปเคี่ยวชิ้นจะเล็กลงอีก ใครไม่ชอบทานหนังหมูให้แล่หนังออกก่อนแล้วค่อยหั่นนะคะ หั่นหมูสามชั้นเสร็จก่อนล้างให้เอาเกลือคลุกหมูขยำไปสักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเพื่อลดกลิ่นคาวของหมูออกก่อน
นำกะทะตั้งเตาเปิดไฟกลาง นำหมูที่ล้างใส่กะทะเติมน้ำ ต้มเคี่ยวหมูประมาณ 30 นาที ให้หมูเปื่อยพอประมาณและเพื่อให้ชิ้นหมูดูดซับน้ำปรุงเวลาเราเอาหมูต้มไปเคี่ยวกับน้ำปรุง
ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว ตำให้ละเอียดเตรียมไว้
นำกะทะตั้งเตา ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ตำไว้ลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่น้ำตาล น้ำปลา ลงไปผัดจนน้ำตาลปี้บละลายดีแล้ว
ตักหมูที่ต้มไว้ใส่ลงไปพร้อมน้ำต้มหมูไม่ต้องเยอะ ผัดหมูคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำปรุงที่เราผัดไว้ ปิดฝาหม้อเคี่ยวหมูไว้สักพักจนน้ำปรุงแห้งดูดซับเข้าชิ้นหมูดีแล้วปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ใครชอบแบบมีน้ำคลุกคลิกก็ให้เหลือน้ำหมูหวานไว้ตามชอบคะ
สูตรที่ 2 เมนูหมูหวาน
นำเนื้อหมูมาผัดให้เหลืองสวย ก่อนนำไปเคี่ยวกับน้ำ และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ให้เข้าเนื้อ จนเนื้อหมูนุ่มกำลังดี รสชาติหวานนำเค็มตาม อร่อยลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว 500 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย แกะเปลือก 1/4 ถ้วย
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย
ยอดผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำหมูหวาน
ตำรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้เข้ากันจนละเอียด พักไว้
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช นำหมูสามชั้นลงผัดให้สุกเหลืองเล็กน้อย จากนั้นใส่เครื่องที่ตำเตรียมไว้ผัดให้หอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และซีอิ๊วหวาน ผัดคลุกเคล้าให้เข้า จากนั้น เติมน้ำให้ท่วมเนื้อหมู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าเนื้อหมูสุกนุ่ม และน้ำงวดพอขลุกขลิก ปิดไฟ
วันนี้บอกสูตรทำเมนูหมูหวาน 2 แบบนะคะ หมูหวาน เป็นอาหารที่นิยมทานคู่กับอาหารประเภทอื่น ๆ โดยนิยมทานเป็น เครื่องเคียงกับ น้ำพริก ข้าวคลุกกะปิ
กับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็อร่อยไม่น้อย วิธีทำหมูหวาน ก็ไม่ยากเลย ส่วนตัวเราชอบทำวิธีแรกคะ เพราะถ้าใส่น้ำตาลเคี่ยวไปพร้อมกับหมูเลยจะทำให้หมูนิ่มยากเพราะน้ำตาลจะรัดชิ้นหมูและจะทำให้หมูแข็งด้วยคะ ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานกว่าวิธีแรก
เราชอบทานหมูหวานคู่กับน้ำจิ่มซีฟู้ดรสเปรี้ยวเค็ม ตักกับความหวานของหมูหวานอร่อยดีคะ ทานคู่กับข้าวหอมมะลิยิ่งอร่อยคะ ส่วนใครชอบแบบไหนเลือกตามแบบที่ชอบได้เลยคะ
LOMA🐬🐬