สูตรหมูปิ้งอีสาน กับน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด
สูตรหมูปิ้งอีสาน และน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด จริงๆ มีอยู่หลายวิธีค่ะ ขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการให้หมูออกมารสชาติแบบไหน มาดูสูตรนี้กันเลยค่ะ รับรองอร่อยแน่นอน ทำขายได้เลย
ส่วนผสม
1.หมูสันนอกหรือหมูพริกไทยหรือหมูทั้งตัว (ตามที่ชอบ) ประมาณ 500-600 กรัม
2.น้ำมันพืช (ใช้ผสมนิดหน่อยค่ะ)
3.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๋วขาว 1ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ (1 ช้อนชา)
7.กระเทียม/พริกไทย/รากผักชี (พอประมาณ)
8.อย่าลืมไม้เสียบหมูนะคะ
9.น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรด้านล่าง)
สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- พริกขี้หนูแดง 5-10 เม็ด (ตามความเผ็ดที่ต้องการ)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
-
ผักชีฝรั่งสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (หากมี)
วิธีทำ
หั่นหมูเป็นชิ้นบาง ๆ หรือแท่งยาว ตามที่คุณชอบ ผสมเครื่องปรุงให้ครบ แล้วนำไปหมักคลุกเข้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากันจนได้ที่ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วปล่อยไว้พักไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าหมู จะทำให้หมูอร่อยมากขึ้น
ในระหว่างนี้ คุณสามารถเตรียมน้ำจิ้มแจ่วได้โดยการบีบกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันเรียบร้อย ลองรสชาติแล้วปรับรสตามที่ชอบ (สามารถเพิ่มน้ำมะนาวหรือน้ำตาลปี๊บตามความชอบได้)
เมื่อหมูหมักได้ที่แล้ว นำมาเสียบไม้ที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วจัดหมูลงเตาปิ้งที่ตั้งไฟกลาง แล้วย่างหมูจนสุกสีทองคล้ายกับหมูปิ้งที่คุณชอบ (ประมาณ 5-7 นาทีสำหรับแต่ละด้าน)
เสิร์ฟหมูปิ้งร้อน ๆ พร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วที่คุณเตรียมไว้ ทานคู่กับข้าวเหนียวหรือผักสดตามความชอบ สูตรนี้เป็นแบบอย่างเท่านั้น คุณสามารถปรับแต่งสูตรน้ำจิ้มแจ่วและวิธีการย่างหมูตามความชอบและรสชาติของคุณได้ตามต้องการได้เลยค่ะ