หอยจอบ โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
หอยจอบ เป็นหอยที่มีเปลือกเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม มีขนาดใหญ่ ประมาณ 25-30 ซม. ซึ่งถือได้ว่าเป็นหอยที่มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับหอยชนิดอื่นๆ
หอยจอบจะอาศัยอยู่บริเวณแนวชายฝั่งที่มีพื้นเป็นทราย และมีน้ำที่สะอาด หอยจอบจะฝังตัวอยู่ในทราย และจะโผล่ปลายกาบหอยออกมาเพียงแค่นิดเดียว หอยจอบเมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวได้ถึง 50 ซม.
ในหนึ่งปีจะมีฤดูจับหอยจอบกันแค่เพียง 3 เดือน คือช่วง ก.ค.- ก.ย. หอยจอบถือเป็นหอยอีกหนึ่งชนิด ที่มีรสชาติดีและหาทานกันได้ยากขึ้นทุกวัน
ส่วนที่นิยมเอามาทานกันก็คือตัวเอ็นกล้ามเนื้อที่ยึดติดกับฝาหอย เนื้อหอยจอบจะอวบเนื้อหนามีสีชมพูอมส้มอ่อนๆ จะให้สัมผัสเหนียวนุ่ม
ส่วนอวัยวะอื่นๆ ส่วนมากจะไม่นิยมนำมาบริโภคเพราะมีอวัยวะบางส่วนของหอยกินเข้าไปแล้วอาจทำให้เมาได้
ลักษณะเนื้อหอยจอบ เนื้อจะเป็นเส้นๆคล้ายกับหอยเชลล์ หวาน มีกลิ่นหอมทะเล มีความอร่อยอยู่ในตัว เหมาะกับเมนู อาหารประเภทย่าง และ ผัดฉ่า ไม่ควรทำให้สุกจนเกินไป เพราะจะเหนียว
เนื้อหอยจอบอุดมไปด้วยกรดอิโนทอรีน
จึงมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และคลายความเหนื่อยล้า ยังมีกรด อะมิโนและธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อร่างกายช่วยในการป้องกันโรคหลอดเลือดแดงอุดตัน และโรคโลหิตจาง
หอยจอบยังเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ
หอยจอบสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู ทั้ง ย่าง ผัดฉ่า ทอดกระเทียม ซาชิมิ และเมนูอื่น ๆ อีกหลากหลายเมนูแต่อย่างทำจนสุกเกินไปเพราะจะทำให้เหนียว
เมนูเอ็นหอยจอบผัดฉ่า
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสีแดง
กระเทียม
น้ำมันพืช
เอ็นหอย
ซอสหอยนางรม
ซอสปรุงรส
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
กระชายซอย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
ใบมะกรูดฉีก
พริกไทยอ่อน
ขั้นตอนการทำ
โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
ใส่เอ็นหอยลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราลงผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟพร้อมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วค่ะ
LOMA🐬🐬