หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หอยจอบ โปรตีนสูง ไขมันต่ำ

โพสท์โดย Chok A Nan

 

หอยจอบ เป็นหอยที่มีเปลือกเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม มีขนาดใหญ่ ประมาณ  25-30 ซม. ซึ่งถือได้ว่าเป็นหอยที่มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับหอยชนิดอื่นๆ 

 

 

หอยจอบจะอาศัยอยู่บริเวณแนวชายฝั่งที่มีพื้นเป็นทราย และมีน้ำที่สะอาด หอยจอบจะฝังตัวอยู่ในทราย และจะโผล่ปลายกาบหอยออกมาเพียงแค่นิดเดียว หอยจอบเมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวได้ถึง 50 ซม.

 

 

ในหนึ่งปีจะมีฤดูจับหอยจอบกันแค่เพียง  3 เดือน คือช่วง ก.ค.- ก.ย. หอยจอบถือเป็นหอยอีกหนึ่งชนิด ที่มีรสชาติดีและหาทานกันได้ยากขึ้นทุกวัน

 

 

ส่วนที่นิยมเอามาทานกันก็คือตัวเอ็นกล้ามเนื้อที่ยึดติดกับฝาหอย เนื้อหอยจอบจะอวบเนื้อหนามีสีชมพูอมส้มอ่อนๆ จะให้สัมผัสเหนียวนุ่ม

 

 

ส่วนอวัยวะอื่นๆ ส่วนมากจะไม่นิยมนำมาบริโภคเพราะมีอวัยวะบางส่วนของหอยกินเข้าไปแล้วอาจทำให้เมาได้

 

ลักษณะเนื้อหอยจอบ เนื้อจะเป็นเส้นๆคล้ายกับหอยเชลล์ หวาน มีกลิ่นหอมทะเล มีความอร่อยอยู่ในตัว เหมาะกับเมนู อาหารประเภทย่าง และ ผัดฉ่า ไม่ควรทำให้สุกจนเกินไป เพราะจะเหนียว

 

 

เนื้อหอยจอบอุดมไปด้วยกรดอิโนทอรีน
จึงมีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และคลายความเหนื่อยล้า  ยังมีกรด อะมิโนและธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อร่างกายช่วยในการป้องกันโรคหลอดเลือดแดงอุดตัน และโรคโลหิตจาง

 

 

หอยจอบยังเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ

 

 

หอยจอบสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู ทั้ง ย่าง  ผัดฉ่า  ทอดกระเทียม ซาชิมิ และเมนูอื่น ๆ อีกหลากหลายเมนูแต่อย่างทำจนสุกเกินไปเพราะจะทำให้เหนียว

 

เมนูเอ็นหอยจอบผัดฉ่า

 

 

ส่วนผสม

 

พริกขี้หนูสีแดง 

กระเทียม 

น้ำมันพืช 

เอ็นหอย 

ซอสหอยนางรม 

ซอสปรุงรส 

 

 

น้ำปลา

น้ำตาลทราย 

น้ำเปล่า 

กระชายซอย 

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 

ใบมะกรูดฉีก 

พริกไทยอ่อน 

 

 

ขั้นตอนการทำ

 

โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

 

นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม

 

 

ใส่เอ็นหอยลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราลงผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟพร้อมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วค่ะ

 

                                 LOMA🐬🐬

                            

โพสท์โดย: Chok A Nan


อ้างอิงจาก: หอยจอบ

อาหารไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พฤติกรรม “เคยชิน” บอกอะไรในตัวคุณ11 แหล่งสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย ภายในบ้าน ที่คุณอาจคาดไม่ถึงพนักงาน 7-11 ช่วยกันดันประตูร้านในขณะที่พายุไต้ฝุ่นพัดกระหน่ำอยู่แห่ส่งกำลังใจให้ปุ้ย พิมลวรรณ ป่วยไวรัสงูสวัด ลิ้นแข็งพูดไม่ได้-อาการเหมือนถูกไฟช็อตปูตินกำลังจะทำให้รัสเซียล่มสลายแบบโซเวียต?คาเฟ่จีนสุดฮิตบนหลังคา ที่ลี่เจียงทัวร์ลง!คนโพสต์เรียกร้องไม่ให้ตีข่าวน้ำท่วมเชียงใหม่!อ้างกระทบคนทำมาหากิน!หนุ่มทำเหรียญ 5 บาทหล่นข้างทาง พี่ตำรวจพยายามช่วยแต่เอาออกไม่ได้ เลยให้เงินปลอบใจไปaimlessly: อย่างไร้จุดหมาย ไม่มีจุดหมายเผยโฉมเจ้าของ"วังบูรพาภิรมย์" ในอดีตเทรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืน Sustainable Fashion แฟชั่นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทางเลือกของนักชอปความสวยงามที่มาพร้อมความผิดปกติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ความจริงกระจ่าง! เจอแล้วเงินหมื่นตา 76 ที่ให้ลูกสาวนำ ATM มาถอนที่แท้ระบบดูดกลับอัตโนมัติ ยกมือไหว้ขอโทษพ่อค้าลอตเตอรี่คาเฟ่จีนสุดฮิตบนหลังคา ที่ลี่เจียงaimlessly: อย่างไร้จุดหมาย ไม่มีจุดหมายพนักงาน 7-11 ช่วยกันดันประตูร้านในขณะที่พายุไต้ฝุ่นพัดกระหน่ำอยู่นักกินเร็วชาวแคนาดา ทำลายสถิติการดื่มคาปรีซัน (Capri Sun) ด้วยหลอดกระดาษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มะนาวนิ้ว หรือ Australian finger lime ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า มะนาวคาเวียร์ (caviar lime)อาหาร 6 อย่างที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมสูงมากไข่หงส์: ขนมไทยโบราณจากความเชื่อและวัฒนธรรมสูตรมะนาวดอง "แบบง่าย"
ตั้งกระทู้ใหม่