ยำมะมุด หรือ ลูกมุด
มะมุด หรือ ลูกมุด เป็นผลไม้สกุลเดียวกับมะม่วง คือผลไม้พื้นเมืองของภาคใต้ เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม เรียบเป็นมัน
ดอกเป็นช่อ สีชมพูอมแดง หอมเย็น ผลมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นจะแรงมาก ชาวภาคใต้นิยมนำมารับประทาน หรือนำไปปรุงในอาหารที่มีรสเปรี้ยว
มะมุดนอกจากมีกลิ่นที่หอมแบบรุนแรงแล้ว ก็ยังมีรสชาติที่มีทั้งรสเปรี้ยวและหวานผสมกันอยู่ถ้าเป็นลูกที่แก่ๆ จะสามารถนำไปทำอาหารได้ ทั้งแกงส้ม แกงกะทิ และยำ ถ้าใครเคยทานอาหารที่ใช้มะมุดเป็นส่วนผสมจะต้องติดใจ
ประโยชน์และสรรพคุณของมะมุด
ลำต้น นำเนื้อไม้มาต้มเป็นยาแก้โรคบิด ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิอย่างแรง
ลำต้นหรือเนื้อไม้ใช้ก่อสร้างตกแต่งภายใน ทำด้ามเครื่องมือเครื่องใช้
ลำต้นใช้ทำฟืนได้ดีเพราะให้ไฟแรง
ผลมีวิตามินซีสูงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยป้องกันหวัด เมล็ดเป็นยาบำรุง
ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยวรับประทานได้
ผลอ่อนใช้เป็นผักเคียงในการทานคู่กับอาหารหรือน้ำพริก
ผลแก่มีรสเปรี้ยวใช้ยำ ใส่ในแกงส้ม แกงเหลืองได้
ใบใช้เป็นยาลดไข้
น้ำยางจากมะมุดใช้ในการสักผิวหนัง เพื่อให้ความลึกและคมชัดของรอยสัก ส่วนมากจะเป็นที่นิยมของชาวโอรังอัสนีในคาบสมุทรมลายู
เมล็ดรสฝาด แก้อาการท้องร่วง สมานลำไส้ สมานแผลได้
เมนูยำมะมุด
ส่วนผสม
ลูกมะมุด
กุ้งแห้ง
มะพร้าวคั่ว
ถั่วคั่วหรือทอด
หอมแดงซอย
พริกซอย
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
เกลือ
วิธีทำ
1 ซอยลูกมะมุดแช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 5นาที บีบน้ำให้แห้งพักไว้
2 กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มนำมาโขลกให้พอแหลกเตรียมไว้
3 ทำน้ำยำผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาให้เข้ากัน
4 นำลูกมะมุดใส่ชามตามด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วคั่ว หอมแดงซอย พริกซอย ราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสริฟ
เครดิต
มะมุด ลูกมุดภาคใต้
อาหารภาคใต้
LOMA🐬🐬