วิธีทำ ปลาส้ม "ปลาตะเพียน"
วิธีทำ ปลาส้ม ปลาตะเพียน
ปลาส้มถือว่าเป็นการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้ได้นานๆ วันนี้ผมสูตรเด็ด มาเเบ่งปันพี่ๆน้องๆ ทำปลาส้มให้อร่อย ไปดูส่วนผสมกันเลยครับ
ส่วนผสม ปลาส้ม ปลาตะเพียน
1.ปลาตะเพียน ควรใช้ปลาน้ำหนัก ประมาณตัวละ3-4ขีด
2.เกลือเม็ด2ช้อนโต๊ะต่อปลา1กิโลกรัม
3.น้ำซาวข้าว (แช่ท่วมตัวปลา)
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชาต่อปลา1กก. 5.ผงชูรส 1 ช้อนชา
6.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา(รสดี)
7.กระเทียมโขลกหยาบๆ 150 กรัม
8.ข้าวเหนียวนึ่งสุก 300 กรัม
ต่อไปผมจะมาพูดถึงวิธีการทำบ้างครับมีขั้นตอนไม่มากครับ
1.นำปลาตะเพียนที่ล้างทำความสะอาด ควักไส้ เหงือก ไข่ ออกให้หมด จากนั้นบั้งปลาให้ถี่ๆ ลึกถึงก้าง
2.นำสากทุบเนื้อให้นิ่ม จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้งประมาณ 3-4 รอบ จนไม่มีเลือดเหลืออยู่ครับ
3.นำเกลือมาหมัก ทาให้ทั่วตัวปลา ทั้งตามร่องที่บั้งไว้ รวมถึงในท้องด้วย หมักไว้ข้างนอก 3 ชั่วโมงครับ
4.นำปลาไปล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่าประมาณ 3 รอบ
5.เทน้ำซาวข้าวเทลงไปให้ท่วมตัวปลา แช่ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกประมาณ 3 รอบ พักทิ้งไว้ 10-20 นาทีให้ปลาแห้งดี
6.ใส่กระเทียมจีนโขลกหยาบ ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงชูรส ผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันกับตัวปลา นวดไปประมาณ 5 นาที
7.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่ข้าวลงไปในท้องปลาด้วยครับ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย ขอบคุณค้าบบบ