เตือน!! อย่าพึ่งกิน "ยาแก้ปวดหัว""ยาพาราเซตามอลถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้ ตับพัง ไตวายไม่รู้ตัว
อย่าพึ่งกิน "ยาแก้ปวดหัว" ยาพาราเซตามอลถ้ายังไม่รู้สิ่งนี้ ตับพัง ไตวายไม่รู้ตัว
คุณหมอไมค์ หมอสมอง เตือน การกินยาพาราเซตามอลแก้ปวด เวลาปวด ปวดหัว ปวดตัว ปวดเมื่อยหรือเป็นไข้ กินพาราสองเม็ด แลัวสังเกตุดูอาการจะเป็นอย่างไรบ้าง
ยาพาราเซตามอล ถูกขับออกจากร่างกายผ่านตับ แสดงว่าถ้าคุณกินเกินขนาด มีโอกาศที่ตับจะอักเสบ
จนถึงขั้นตับพัง แล้วก็มีโอกาศเสียชีวิตได้ ดังนั้นวิธีการกินยาพาราเซตามอลอย่างปลอดภัย มีอยู่ 3 ข้อมีอะไรบ้าง
ข้อ1.ให้รับประทานยาพาราเมื่อจำเป็น เมื่อจำเป็นแปลว่าถ้าคุณรู้หลักการของยาพาราเซตามอลว่ามันขับผ่านตับแล้วมันจะช่วยลดอาการปวดแบบเบาๆจนถึงปานกลางได้ ถ้าคุณปวดหนักๆ โอกาศที่กินพาราแล้วมันจะหายปวด มีโอกาศน้อย แล้วดูยังไงว่าปวดหนักๆเบาๆ สมมติว่าในการปวดหนึ่งครั้ง คุณให้คะแนนความปวดแบบไม่เคยปวดและเคยปวดทั้งชีวิตแล้วก็ปวดสูงสุดในชีวิต ให้คะแนนเต็ม 10 ไม่เคยปวดเลยให้ 0 ถ้าคุณปวดสักประมาณ 1, 2 ถึง 3 คะแนน เต็ม 10 ไม่เกิน 5 ถึง 6 คะแนน ในเต็ม 10 ประมาณนี้ คุณใช้พาราได้ ถ้าคุณปวดอาการสัก 8 และ 9 คะแนน ในเต็ม10 หรือปวดแม็กซิมั่มmaximum เต็มที่ที่สุด 10 เต็ม 10 แบบนี้กินยาพาราไปก็ตับอักเสบเปล่าๆ แนะนำให้คุณไปโรงพยาบาลเพื่อไปรักษาอาการอาการปวดมากๆแบบนั้น เช่นรักษาแบบใช้มอฟีนหรือใช้อย่างอื่นจะดีกว่า
ข้อ2. เราต้องกินยาพาราตามน้ำหนักตัว น้ำหนักตัวตามปรกติตามหลักทางการแพทย์ ต้องกิน 10 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แปลว่าถ้าคุณหนัก 50 - 70 กิโลกรัม คุณใช้ยาแค่ 500 มิลลิกรัม คือกินเม็ดเดียว แต่ถ้าคุณหนักสักประมาณ 30 ถึง ไม่เกิน 50 กิโลกรัม คุณใช้ยาพาราแค่ครึ่งเม็ดพอ ในยาพารา 1เม็ดจะเท่ากับ 500 มิลลิกรัม แต่ถ้าคุณกิน 2 เม็ด เข้าไป เกินขนาดมีโอกาศตับอีกเสบได้ แต่ถ้าคุณมีน้ำหนัก 75 กิโลกรัม ขึ้นไป ถึง 100 กิโลกรัม ให้กินเม็ดครึ่งได้ แต่ถ้าคุณหนัก 100 กิโลกรัม ขึ้นไปเป็นแบบคนร่างใหญ่หรือคนอ้วน กิน 2 เม็ดทีเดียวได้ และที่สำคัญให้กินห่างกันทุก 4 ชั่วโมง อย่ากินทุก 2 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง ถ้ายังไม่หายปวด แนะนำให้ไปพบแพทย์ไปตรวจว่าเป็นโรคอะไร
ข้อ3. ยาพารา เป็นยารักษาตามอาการเท่านั้น ไม่ใช่ยารักษาโรค เช่น เป็นไข้หวัด คุณกินยาพาราลดไข้และไข้ยังไม่ลดลง คุณอย่ากินยาพาราไปเรื่อยๆเพราะไข้ยังไม่ลดลง คุณต้องไปตรวจว่าเป็นไข้จากสาเหตุอะไรปวดจากโรคอะไร ไม่ใช่กินแต่ยาพาราเบิลไปเรื่อยๆ กินจนตับอักเสบหรือตับพังขึ้นมา มันจะไม่คุ้มน่ะครับ แต่ส่วนมากจะกินยาเรื่องปวดศรีษะ ที่เจอบ่อย 70% จะปวดหัวบ่อยๆก็คือจะเป็นไมเกรน จะมีอาการปวดขมับ ปวดตุ๊บๆ ปวดออกเบ้าตา ปวดสันจมูกปวดหน้าผาก ปวดคอบ่าไหล่ซ้ายขวาสลับไปสลับมา บางคนปวดทั้งหัว เวียนหัว แบบนี้เรียกโรคไมเกรน แต่ถ้าเป็นแบบนี้เกิน 3 เดือนขึ้นไป แบบนี้เรียกว่าโรคไมเกรนเรื้อรัง ยาพาราช่วยได้ช่วงที่ปวดไม่หนักอาการปวดเบาๆ แต่ถ้าปวดเยอะๆเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง เพื่อให้การรักษาโรคไมเกรนเรื้อรังอย่างถูกต้อง ซึ่งหมอจะแนะนำให้ทานยาเพื่อป้องกันไมเกรนอย่างน้อย 6 เดือนถึง 12 เดือน
อ้างอิงจาก: Tiktok:หมอไมค์ หมอสมอง หมอทรงพลังคุณสร้างได้
https://www.tiktok.com/@drmiketv?_t=8fYsUuaxRFH&_r=1
ขอบคุณภาพจาก:
Ron Lach
Polina Tankilevitch
Karolina Grabowska
Jonathan Borba
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
ส่องโปรไฟล์ "จินนี่ ยศสุดา" จากลูกสาวนักการเมืองสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่น่าจับตามอง
ป้าแม่บ้านยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่ได้ตั้งใจให้เด็กดื่มน้ำยาฆ่าเชื้อ โอดชีวิตลำบาก ต้องเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล
จีนเตรียมเปิดใช้ทางหลวงความเร็วสูงลอดอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลกปีหน้า
ด่วน! ซาอุฯ เปิดฉากโจมตีทางอากาศถล่มท่าเรือมุกัลลา เยเมน เล็งเป้าเรือบรรทุกอาวุธหนุน STC ความขัดแย้งพันธมิตรปะทุเดือด
จีนเผยภาพถ่ายเมืองไทเปจากโดรน พร้อมยืนยันว่า "ไต้หวันเป็นดินแดนของจีน"
ชาวเน็ตหลั่งน้ำตา กับคลิปแม่ลิงอุ้มลูกหลังถูกรถชนตาย
นักแสดงดังชาวไต้หวัน "เฉา ซีผิง" ถูกพบเสียชีวิตที่บ้าน
"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับ
น้ำมะพร้าวช่วยเรื่องอะไร?
ชาวเน็ตหลั่งน้ำตา กับคลิปแม่ลิงอุ้มลูกหลังถูกรถชนตาย
ป้าแม่บ้านยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่ได้ตั้งใจให้เด็กดื่มน้ำยาฆ่าเชื้อ โอดชีวิตลำบาก ต้องเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล
ด่วน! ซาอุฯ เปิดฉากโจมตีทางอากาศถล่มท่าเรือมุกัลลา เยเมน เล็งเป้าเรือบรรทุกอาวุธหนุน STC ความขัดแย้งพันธมิตรปะทุเดือด






