ดอกอัญชัน ดอกไม้สีม่วงที่มีสรรพคุณมากมาย
เมื่อเรานึกถึงอาหาร หรือขนมหวานต่าง ๆ ที่มีสีม่วงอมน้ำเงิน เราจะตอบได้ท้นทีว่า สีนี้มาจากดอกอัญชัน อย่างแน่นอน นอกจากจะให้สีสวยแล้วยังมีสรรพคุณและประโยชน์อย่างมากมาย แค่เพียงน้ำคั้นสดหรือน้ำต้มดอกอัญชันยังมีผลต่อสุขภาพอย่างมากมายเลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักดอกอัญชันกัน
ดอกอัญชันเป็นไม้เถา มีดอกสีม่วงอมน้ำเงินจะพบได้ตามป่าตามเขา และตามป่าละเมาะต่าง ๆ ขึ้นเองและ สวยงามตามธรรมชาติ ทำให้่นิยมน้ำมาคั้นเป็นสีผสมอาหาร คุณประโยชน์ของดอกอัญชัญ ยังครอบคลุมไปถึงสรรพคุณทางยา อันหลากหลาย เช่นลดไข้ แก้หอบหืดเป็นต้น
อัญชัน ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Clitoria ternatea l. เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6 - 12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5 - 7 ใบ กว้าง 2 - 3 เซนติเมตร ยาว 3 - 5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีใบหนาปกคลุม
ประโยชน์และสรรพคุณจากดอกอัญชัน
. บำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง ตาแฉะ และป้องกันโรคต่อกระจก
. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
. บำรุงผมให้เงางาม ดกดำ มักเป็นส่วนประกอบของ ยาสระผม หรือครีมบำรุงผม
. ลดความเสี่ยงการเป็นโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด
. ชะลอริ้วรอย และดูแลผิวพรรณให้เต่งตึง กระชับ
. ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น
.ช่วยสลายลิ่มเลือด
. เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย
. ขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ
. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้
วิธีและขั้ตอนการทำน้ำดอกอัญชันเพื่อเป็น เครื่องดื่ม
วัตถุดิบ : น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำน้ำดอกอัญชัน : เริ่มทำน้ำดอกอัญชันก่อน ด้วยการนำดอกอัญชันสด ประมาณ 100 กรัม นำมาล้างให้สะอาด แล้ว ใส่หม้อเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย นำไปต้มจนเดือด ปิดผาทิ้งไว้ ประมาณ 3 นาที แล้วกรองดอกอัญชัน ขึ้นจากหม้อ..ต่อมาทำน้ำเชื่อม โดยใช้สัดส่วน น้ำเปล่า 500 กรัม/น้ำตาลทราย 500 กรัม ..เมื่อได้ ส่วนผสมครบแล้ว ให้นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ผสมรวมกัน ชิมรสชาดตามชอบ แล้วนำมา ดื่มเป็นเครื่องดื่มน้ำดอกอัญชัน และยังมีวิธีการทำน้ำดอกอัญชัน ได้อีกหลายวิธี ฯลฯ