เนื้อหมูสับควรต้องล้างน้ำก่อนหรือไม่
เชื่อว่าคำถามนี้คงมีคนสงสัยเป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า
ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่สกปรกจริงๆ ก็ไม่ต้องเอาเนื้อสัตว์นั้นไปล้าง (ทั้งเนื้อชิ้นหรือเนื้อที่สับแล้ว) สามารถนำไปประกอบอาหารได้เพียงแต่ต้องทำให้สุกด้วยความร้อนที่มากเพียงพอ ในเวลาที่นานเพียงพอ เพราะถ้านำเนื้อสัตว์ที่สับแล้วไปล้างเนื้อสับนั้นมักจะละลายไปกับน้ำด้วยจึงไม่แนะนำ
ส่วนการล้างเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นใหญ่ ทั้งเนื้อหมูและเนื้อไก่ โดยหวังว่าจะทำให้เนื้อนั้นสะอาด เป็นความเข้าใจผิดเพราะเราทำได้เพียงแค่ล้างเศษสิ่งสกปรก เศษดิน ออกไป แต่ไม่สามารถล้างเอาเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคที่อยู่ในเนื้อสัตว์นั้นได้
จะเห็นว่าทางสากล คำแนะนำขององค์การด้านอาหารของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศตะวันตก จะระบุเลยว่า พวกเนื้อสัตว์ ไม่ควรที่จะต้องเอามาล้างน้ำก่อนไปประกอบอาหารด้วยซ้ำ
สรุปคือถ้าเนื้อสัตว์นั้น ซื้อมาจากแหล่งผลิตที่ไม่มั่นใจก็เอามาล้างได้บ้าง (แนะนำให้ใช้น้ำร้อนแค่ราดลงไปแล้วเทน้ำออกก็พอ) แต่ถ้าเนื้อสัตว์นั้นมาจากแหล่งที่สุขอนามัย ก็ไม่จำเป็นต้องล้างเลย สามารถนำมาปรุงให้สุกก็เพียงพอ