ผัดหมี่สีชมพู
เราเชื่อว่าจะต้องมีใครหลายๆคนเคยทาน และ ต้องเคยเห็น ผัดหมี่สีชมพู กันมาบ้างแน่ๆอยู่แล้ว ตอนเด็กๆ แม่เราจะชอบผัดหมี่สีชมพูให้กิน เอาซอสอะไรไม่รู้สีชมพูๆ ใส่ลงไปเวลาผัดหมี่ แป้ปเดี่ยวจากหมี่ขาว กลายเป็นหมี่สีชมพูเลย แม่เราจะผัดออกรสชาติหวานๆ เปรี้ยว ๆ นะ
วันนี้เดินตลาดเห็นร้านในตลาดขายหมี่ผัดสีชมพูเลยทำให้นึกถึงเมนูที่แม่เคยผัดให้กิน วันนี้เลยจะมาบอกสูตรและเครื่องปรุงที่ต้องใช้ในการ ผัดหมี่สีชมพู กันนะคะ
ส่วนผสม ผัดหมี่สีชมพู
เส้นหมี่ 1 ถ้วย
ซอสเย็นตาโฟ 1 ถ้วยกลาง
ถั่วงอก 1 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองหั่นเต๋า 1 ถ้วย
เต้าเจี้ยวไม่เอาน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่าย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีเหมือนทำไข่เจียวเตรียมไว้
วิธีทำ ผัดหมี่สีชมพู
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ทั่ว เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้เจียวไข่ ใช้ไฟปานกลาง ทำไข่ให้บางๆ ทั่วกระทะ เมื่อไข่สุกแล้ว ตักขึ้น พักไว้ แล้วหั่นไข่เป็นชิ้นบางๆ
จากนั้นใส่เต้าหู้เหลืองหั่นเต๋าลงไปผัด ให้สุกเหลืองแบบพอดี แล้วตักขึ้น พักไว้
ใส่หอมแดงสับลงไปผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอมแล้วใส่ซอสแดงลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปิดท้ายด้วยเต้าเจี้ยว ผัดน้ำซอสให้เดือด แล้วปรุงรสให้ได้ชาติตามที่ชอบ
ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดคลุกเคล้ากับน้ำซอสให้ทั่ว ผัดให้เส้นหมี่มีสีสม่ำเสมอกัน เมื่อเส้นเริ่มแห้ง ใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยใบกุยช่าย แล้วใส่เต้าหู้เหลือง และไข่ลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน หรือจะเอาไข่ไว้แต่งแบบโรยหน้าก็ได้คะตามชอบของแต่ละท่านเลยคะ
เป็นยังไงคะ ผัดหมี่สีชมพู ทำทานเองได้ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ เครื่องปรุงสามารถหาซื้อได้ไม่ยากเลยคะ
LOMA🐬🐬