ผักเขียด หารับประทานได้ตามหนองน้ำ แต่ประโยชน์มากมาย
ผักเขียดจัดเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึง สามารถหารับประทานได้ท้้งปี โดยเฉพาะพื้นที่ ที่มีน้ำขัง หรือชื้นแฉะตลอด ส่วนพื้นที่แห้งในหน้าแล้งจะหารับประทานได้เฉพาะในหน้าฝน ส่วนมากนิยมใช้เป็นผักรับประทาน ที่นำมารับประทานคือ ดอก ยอดอ่อน ใบอ่อน โดยรับประทานเป็นผักสด หรือ ลวกให้สุก รับประทานคู่กับน้ำพริก เมนูลาบ ยำ ซุปหน่อไม้ นอกจากนั้น ยังใช้ประกอบอาหารโดยตรง เช่่น แกงเปอะ แกงส้ม แกงปลา แกงเนื้อ แกงอ่อน ฯ ล ฯ
ผักเขียดเป็นพืชอวบน้ำขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายกับผักตบชวา อาจพบแบบรากและลำต้น ลอยน้ำ หรือรากและลำต้นแทงยึดกับดินที่เป็นโคลนตม โดยมักพบมากในนาข้าวที่มีน้ำขัง ตามที่รกร้าง ที่โล่ง หรือหนองน้ำที่มีน้ำขังตื้น ๆ ซึ่งจะเจริญเติมโตได้ดี แต่หากน้ำแห้งผักเขียดก็จะแห้งตาย
ผักเขียด 100 กรัมมีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้
. พลังงาน : 13 กิโลแคลอรี่
. เส้นใย : 0.8 กรัม
. แคลเซี่ยม : 13 มิลลิกรัม
. ฟอสฟอรัส : 6 มิลลิกรัม
. เหล็ก : 2 มิลลิกรัม
. วิตามิน A : 3000 IU
. วิตามิน B 1 : 0.04 มิลลิกรัม
. วิตามิน B 2 : 0.10 มิลลิกรัม
. ไนอาซิน : 0.1 มิลลิกรัม
. วิตามิน C : 18 มิลลิกรัม
สรรพคุณ
. ลำต้น ใบ และดอก ใช้รับประทาน หรือต้มน้ำดื่ม
แก้ร้
อนใน กระหายน้ำ แก้ไอแก้เจ็บคอ ช่วยขับปัสสาวะ