ฝักอ่อนกระถิน นอกจากทานเป็นผักและยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกเพียบ
ใครรู้บ้างว่า ผักพื้นบ้านง่าย ๆ ที่เราเห็นขึ้นกันอย่างชุกชุม ตามป่าละเมาะ หรือริมถนนทางเดินต่าง ๆ เวลาหน้าฝนยอดอ่อนจะแตกออกมาอย่างมากมาย สามารถเก็บยอดอ่อนและฝักอ่อนไปทานเป็นผัก จิ้มกับน้ำพริก น้ำปลาร้า แจ่วบอง ได้อย่างอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร อุดมไปด้วยธาตุ ฟอสฟอรัสและวิตามินเอ และยังมีสรรพคุณอีกมากมาย
สรรพคุณจากฝักอ่อน
. บำรุงกระดูก
. บำรุงห้วใจ
. ทำให้เจริญอาหาร
. แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ
. ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
. เมล็ดแก่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
ข้อควรระวังการบริโภคกระถิน
. มีสารลิวซีนีน (Leucenine ) ทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้หากสัตว์กินใบกระถินเป็นปริมาณสูง
. กระถิน สามารถดูดสารวิลิเนียมจากใต้ดินได้มาก อาจเป็นพิษต่อคนที่เป็นโรคเกาต์
. ผู้ป่วยโรคไตควาหลีกเลี่ยงเพราะมีกรดยูริคสูง
ใบกระถินนั้นมีเบตาแคโรทีนอยู่มาก จึงช่วยต่อต่อนอนุมูลอิสระ นอกจากจะเป็นพืชผักสวนครัวยังเป็นต้นไม้ที่ปลูกไว้บริเวณรั้วบ้านและยังนำมาใช้ประโยชน์ได้อีก..