กินข้าวแช่เย็นมีประโยชน์
เรามักจะได้ยินแต่คำว่า ข้าวหุงสุกใหม่ๆ หอม น่ารับประทาน อร่อย มีประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ มีการศึกษาว่า กินข้าวที่แช่เย็นจะได้ประโยชน์มากกว่า โดยผลการศึกษาพบว่า ข้าวสุกให้น้ำตาลในเลือดมากกว่า และน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นเร็วกว่า กินข้าวที่แช่เย็นค้างคืน อย่างมีความแตกต่างชัดเจน ค่าดัชนีการใช้น้ำตาล จากการกินข้าวหุงสุกใหม่ๆ สูงกว่า จากการกินข้าวแช่เย็นค้างคืน
ข้าวหุงสุกใหม่ๆ จะอยู่ในสภาพที่พร้อมถูกย่อยให้เป็นน้ำตาล เพื่อนำไปใช้ แต่พอข้าวถูกนำไปแช่เย็น โมเลกุลของแป้งจะจับตัวกันเป็นเกลียวคู่ และไม่สามารถถูกทำให้ gelatinization ได้ใหม่ ถึงแม้นำไปอุ่นให้ร้อนหรือต้มใหม่ น้ำก็ไม่สามารถแทรกเข้าไประหว่างโมเลกุลของแป้งได้อีก การย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลจึงยากขึ้น และช้าลง เพราะ enzymes เข้าถึงโมเลกุลของแป้งได้ยากขึ้น
ข้าวที่หุงสุกแล้วแช่เย็น จะทำให้แป้งในข้าวบางส่วนเปลี่ยนเป็นแป้งที่ทนต่อการย่อย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นช้ากว่าข้าวหุงสุกใหม่ การรับประทานข้าวแช่เย็นจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
อย่างไรก็ตาม การกินข้าวที่แช่เย็นค้างคืน กลับมาอุ่นใหม่ จะเป็นประโยชน์กับคนเป็นเบาหวานและคนที่ต้องการลดน้ำหนักมากขึ้น แต่หากกินในปริมาณมากก็ได้น้ำตาลมากดังเดิม ข้อดีของการกินข้าวแบบนี้ คือจะรู้สึกอิ่มท้องได้เท่าเดิม แต่ระดับน้ำตาลไม่สูงมากเท่านั้น