ที่มาของ ข้าวผัดอเมริกัน!!
ข้าวผัดอเมริกันไม่มีขายที่อเมริกันแต่มีขายที่ประเทศไทยเท่านั้น มีที่มาจาก 2 แหล่งจึงไม่สามารถตอบแน่ชัดว่ามาจากที่ไหนกันแน่
ที่แรกมีประวัติว่าเป็นอาหารที่คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัติ ประยุกต์ขึ้นเองขณะทำงานเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านอาหารประจำสนามบิน (แอร์พอร์ต เรสเตอรองต์) ของกรมรถไฟในสนามบินดอนเมือง เกิดจากสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้าและกลางวันแต่ยกเลิกเที่ยวบินทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้เหลือเช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลือจำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์จึงนำอาหารที่เหลือมาประยุกต์ผัดรวมกันและตกแต่งเป็นสไตล์อเมริกันเพื่อรับประทาน ขณะนั้นได้มีนายทหารอากาศไทยเห็นเข้าก็สั่งมารับประทานด้วย นายอาหารท่านนั้นจึงถามว่าเมนูนี้มีชื่อว่าอะไร คุณหญิงจึงตั้งชื่อว่า "อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์" หรือ "ข้าวผัดอเมริกัน"
ที่สองมีประวัติว่าเกิดจากพ่อครัวชื่อ โกเจ๊ก คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำอยู่ จ.นครราชสีมา ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนามระหว่างปี 2500-2518 ต่อมาได้รับความนิยมไปทั่วประเทศเนื่องจากมีสารอาหารครบและทำง่าย