น้ำส้มจาก
น้ำส้มจาก หรือ น้ำส้มสายชูที่ทำมาจาก ต้นจาก ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช นิยมนำมาใช้ปรุงอาหารแทนมะนาว
ความเปรี้ยวของน้ำส้มจาก จะมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างจากความเปรี้ยวที่ได้จากมะนาว หรือความเปรี้ยวที่ได้มาจากอย่างอื่น
และด้วยรสชาติบวกกับกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ น้ำส้มจาก เวลาน้ำมาปรุงอาหาร จะทำให้ได้ความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของน้ำส้มจาก
ชาวนครศรีธรรมราชจะนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เมนูต้มส้มปลากระบอก น้ำพริกกะปิน้ำส้มจาก แกงส้ม หรือน้ำจิ้มซีฟู้ด รับรองว่าได้ทั้งรสเปรี้ยวและหอมอร่อย
วันนี้จะแนะนำเมนูต้มส้มปลากระบอกคะ เพราะปลากระบอกเป็นหนึ่งในปลาที่ขึ้นชื่อของทางภาคใต้เหมือนกันคะ
เมนูต้มส้มปลากระบอก
เครื่องที่ต้องเตรียม
ปลากระบอกสด พริกไทยขาวเม็ด รากผักชีหั่น กระเทียม หอมแดง น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำส้มจาก
วิธีทำ
1 นำปลากระบอกมาขอดเกล็ด ควักไส้ปลาออก คลุกเคล้าด้วยเกลือ ล้างออกด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดเตรียมไว้
2 นำพริกไทยขาวเม็ด รากผักชีหั่น กระเทียม หอมแดง ตำโขลกให้เข้ากันโขลกหยาบแบบต้องไม่ละเอียดมาก
3 นำหม้อใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟ ต้มให้เดือดแล้วนำส่วนผสมที่โขลกใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มจาก ชิมรสให้ได้ตามชอบ
4 ใส่ปลากระบอกลงไป รอให้เดือดหมั่นคอยช้อนฟองออก น้ำต้มจะได้ใส่ อย่าคนนะเดี่ยวปลาจะคาว ต้มต่อจนปลาสุกปิดไฟ เป็นอันเสร็จเมนูต้มส้มปลากระบอก
น้ำส้มจากยังสามารถนำมาทำอาหารได้อีกหลายเมนูนะคะ ลองหาน้ำส้มจากมาปรุงอาหารลองทานกันดูคะ
LOMA🐬🐬