กระเพราแดง คุณค่าทางอาหารสูง สรรพคุณ ยาดี
กระเพราะแดงเป็นพืชล้มลุก แต่มีอายุยืนยาวกว่าพืชผักทั่วไป มีอายุหลายปี แพร่ขยายพันธ์ุโดยเมลด เป็นสมุนไพรในตำรายาไทย เป็่นผักที่มีกลิ่นฉุนหอม รสเผ็ด ต้น ใบ กิ่ง มีสีคล้ำ สีเขียวอมแดง ใช้ใบเป็นหาร ใช้ทุกส่วนของลำต้นเป็นยารักษาโรคสารพัด มีคุณค่าทางอาหาร
คุณค่าทางอาหาร กระเพราแดงมีสารประกอบต่าง ๆ ของต้นในกระเพราแดง 100 กรัม ประอบด้วย ไขมัน 0.5 กรัม คาโบโฮเดรต 2.3 กรัม โปรตีน 4.2 กรัม เบตาแคโรทีน 2.5 มิลลิกรัม สังกะสี 0.15 ไมโครกรัม วิตามินซี 83 มิลลิกรัม โคเมี่ยม 2.9 ไมโครกรัม ทองแดง 0.4 ไมโครกรัม เหล็ก 2.32 ไมโครกรัม และยังมีเส้นใยอาหาร น้ำตาล โซเดียม ฟอสฟอรัส นิกเกิล วิตตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินบี 9 และวิตามิน เอ
กระเพราแดง เป็นที่รู้กันว่า นิยมนำมาทำยาสมุนไพร แต่ก็มีหลายคนที่นิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะได้รสชาดที่แรงกว่า สามารถนำมาทำอาหาร ผัดกระเพราหมู ผัดกระเพราไก่ ผัดกระเพราเนื้อ ใส้ต้มโคล้งหัวปลา แกงเลียง แกงป่า ต้มยำไก่ ต้มยำหัวปลาหม้อไฟ ผัดฉ่าปลาช่อน ผัดฉ่าปลาดุก ไข่เจียวใบกระเพรา ข้าวต้มทะเล ใบกระเพราทอดกรอบ
สรรพคุณทางยาของกระเพราแดง
. รักษาอาการวิตกกังวล เครียด ซึมเศร้า
. ช่วยป้องกันรักษาดวงตา ป้องกันแก้วตาขุ่น ฟื้นฟูจอประสาทตา
. บำรุงสายตาช่วยในการมองเห็น
. ลดอาการบวมของเส้นประสาทตา จากอาการป่วยของโรคเบาหวาน
. รักษาอาการกรดไหลย้อน
. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นหน้าอก
. แก้คลื่นเหียนอาเจียน
. รักษาแผลในกระเพาะ
. ช่วยให้เจริญอาหาร
. แก้ซางตานขโมย ตำผสมยามหาหิงคุ์ทาสะดือเด็กแก้ปวดท้อง
. ช่วยเพิ่มน้ำนมสตีหลังคลอด
. รักษากลากเกลื้อน
. รักษาโรคหูด
. น้ำคั้นจากใบกระเพราแดง ช่วยขับเหงื่อขับเสมหะ แก้ไข้ ขับลม แก้ปวดหลัง หยอดแก้ปวดหู
. กระเพราผงชงดื่มบำรุงธาติ และลดน้ำตาลในเลือดในปัสสาวะ
. น้ำมันกระเพราป้องกันและไล่ยุงได้
ปลูกกระเพราแดงไว้ที่บ้านสักต้นหนึ่ง นอกจากจะเป็นพืชอาหาร และใช้เป็นสมุนไพร รักษาโรคในยามจำเป็นแล้ว กระเพราแดงยังเป็นไม้ประดับ และให้ความสวยงามอีกด้วย..