ทำส้มตำทอด
ส่วนผสมของส้มตำทอด
1.พริกขี้หนูสีแดง
2.พริกขี้หนูสวน
3.กระเทียมไทยแกะเปลือก
4.ปูเค็ม
5.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
6.มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น
7.กุ้งแห้งเนื้อ
8.น้ำตาลปี๊บ
9.น้ำปลา
10.น้ำมะนาว
11.ถั่วลิสงคั่ว
12.แป้งสาลีอเนกประสงค์
13.น้ำเย็นจัด
14.มะละกอสับ
15.น้ำมันพืช
วิธีทำส้มตำทอด
1. ทำมะละกอชุบแป้งทอดโดยผสมแป้งสาลีกับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกันในอ่างผสมให้แป้งมีลักษณะ
ข้น ใส่มะละกอลงเคล้าให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัดด้วยไฟกลาง โดยใส่ให้กระจาย
ทั่วน้ำมัน คนพอทั่ว ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริก และกระเทียม เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ปูเค็ม ถั่วฝักยาว
โขลกพอแตก ใล่มเขือเทศสีดา กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสให้
เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ ใล่ถั่วลิสงคั่ว
3. จัดมะละกอทอดใส่จาน ตักน้ำส้มตำราด หรือตักใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี เท่านี้ก็ได้ส้มตำทอดรสชาติแซบถูกใจ