หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์และเมนูของดอกข่า

โพสท์โดย koonwitt

1. ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร: ดอกข่ามีสารอาหารมากมาย เช่น เกรดออกซิเจน วิตามินซี และแร่ธาตุ สามารถนำมาใช้เติมเต็มสารอาหารในอาหารได้

2. ใช้เป็นยาแก้ปวด: ดอกข่ามีสารสกัดที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อนำ

มาใช้เป็นยาได้ เช่น ปวดหัว ปวดเมื่อยต่างๆ

3. ใช้เป็นยาแก้แพ้: ดอกข่ามีสารสกัดที่ช่วยลดอาการแพ้ต่างๆ เช่น แพ้ฝุ่น แพ้แมลง และอื่นๆ

4. ใช้เป็นเครื่องเทศ: ดอกข่ามีกลิ่นหอมและรสชาติเปรี้ยวหวาน สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องเทศในอาหารได้

5. ใช้เป็นเครื่องสำอาง: ดอกข่ามีสารสกัดที่ช่วยเรียบผิวหน้า ลดการอักเสบ และช่วยบำรุงผิวพรรณได้

6. ใช้เป็นเครื่องดื่มสุขภาพ: ดอกข่ามีสารสกัดที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และอื่นๆ

ดอกข่ามีสารอาหารหลายชนิด ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดังนี้

1. กลิ่นหอม: ดอกข่ามีกลิ่นหอมเปรี้ยว ซึ่งมีส่วนผสมของโพลีเนชั่น และอโรมาติกส์ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้น

2. โพแตสเซียม: ดอกข่ามีโพแตสเซียมสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการปรับสมดุลน้ำและเกลือในร่างกาย

3. แคลเซียม: ดอกข่ามีแคลเซียมสูง ซึ่งช่วยในการสร้างกระดูกและฟันแข็งแรง

4. วิตามินซี: ดอกข่ามีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

5. โฟเลต: ดอกข่ามีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการลดอัตราการเกิดของเซลล์มะเร็ง

6. แมกนีเซียม: ดอกข่ามีแมกนีเซียมสูง ซึ่งช่วยในการสร้างเซลล์และซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย

มีเมนูอาหารหลายอย่างที่ใช้ดอกข่าเป็นส่วนประกอบ ดังนี้

1. ต้มข่าไก่: นำข่าสดมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับเนื้อไก่ รสชาติเปรี้ยวๆ หอมๆ น่าทานมาก

2. ส้มตำไทย: ใช้ดอกข่าสดผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น พริกขี้หนู น้ำตาลทราย มะนาว และนำมาผสมกับผักสดหรือผลไม้ต่างๆ เป็นส้มตำไทย

3. ต้มข้าวต้มข่า: นำข่าสดมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับข้าวสวย ให้มีกลิ่นหอมของข่าและน้ำมันหอมร้อนที่สุด

4. แกงเขียวหวานไก่: นำข่าสดผสมกับเครื่องแกง เช่น ใบมะกรูด พริกขี้หนู หอมแดง น้ำตาลทราย และนำมาต้มกับเนื้อไก่

5. น้ำขิงมะนาว: นำขิงสดผสมกับน้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย ลดความร้อนแล้วเพิ่มน้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่มีสารอาหารมากมาย

6. ผัดผักบุ้งไฟแดง: นำดอกข่ามาผสมกับผักบุ้ง และไฟแดง ผัดให้สุกพอดี รสชาติหอมๆ และเผ็ดน้อยๆ

เนื้อหาโดย: koonwitt
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
koonwitt's profile


โพสท์โดย: koonwitt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตั้งใจปล่อยปลา แต่ที่โยนไปไม่ใช่ปลา30 แคปชั่นวันแรงงาน กวนๆ ฮาๆ 2567 แคปชั่นหยุดวันแรงงาน แคปชั่นทำงานวันแรงงานหนุ่มไรเดอร์วางเท้าพาดบนร้านค้า! แม่ค้าบอกดีๆให้เอาเท้าลง ก็ยังมีพฤติกรรมเหมือนเดิม?โรงแรมหนึ่งดาวกับโรงแรมห้าดาว เค้าเอาอะไรมาวัดกัน?สุดเท่ครูไพบูลย์เจ้าของค่ายเพลงจ้วดจ้าดโชว์อวดหุ่นสุดเท่รับรองงานนี้สาวๆมีกรี๊ดดดดแต่ก็มีคนบางกลุ่มแซวหุ่นเอาซะเขินกันเลยทีเดียวอันตราย 4 โรคต้องห้ามกินทุเรียน..!หนุ่มขอบคุณ นายวิลลิส แคร์เรียร์ "ผู้ประดิษฐ์แอร์เครื่องแรกของโลก" ถ้าไม่มีท่านผมแย่แน่ๆ!?🙏😃อลังการ! มงกุฎนางสาวไทย ๒๕๖๗ ในรูปแบบศิลปะไทย งดงามล้ำค่า โดยกรมศิลปากรวัดร่องขุ่น วัดสวยคู่เชียงราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตกงานแบบไม่ได้ตั้งตัวสุดเท่ครูไพบูลย์เจ้าของค่ายเพลงจ้วดจ้าดโชว์อวดหุ่นสุดเท่รับรองงานนี้สาวๆมีกรี๊ดดดดแต่ก็มีคนบางกลุ่มแซวหุ่นเอาซะเขินกันเลยทีเดียวการฝึกทหารสหรัฐฯ ที่ฐานทัพทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองอันตราย 4 โรคต้องห้ามกินทุเรียน..!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เจอแบบนี้เซ็งเลย ไม่ตรงปกราสมาลัย ขนมหวานอร่อยๆจากประเทศอินเดีย หาทานได้ในประเทศไทย หลายคนก็ชอบอยู่น๊าา...ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?
ตั้งกระทู้ใหม่