หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมซัง

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

ขนมซัง  หรือที่คนปักษ์ใต้เรียกกันว่า หนมซัง  กีจ่าง หรือ ขนมจั้ง เป็นขนมที่มีลักษณะเป็นสีเหลืองใส ทำมาจากข้าวเหนียว แล้วนำไปห่อกับใบไผ่ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือก แล้วนำไปนึ่งให้สุก

 

 

แต่วิธีการทำ ขนมซัง ในปัจจุบันอาจจะมีการประยุกต์ปรับเปลี่ยนสูตรกันบ้าง แต่ความอร่อยก็ยังคงเดิม เพียงแต่ขั้นตอนการทำจะง่ายขึ้นมากกว่าเดิมค่ะ

 

 

ขั้นตอนวิธีการทำ ขนมซัง

 

 

ส่วนผสม

 

ข้าวเหนียว                  0.5        กิโลกรัม

ผงด่างสีเหลือง (กี)      1          ช้อนชา

ใบไผ่สด                       0.5-1     กิโลกรัม

เชือกสำหรับมัด

 

 

วิธีทำ

 

1 ล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำ 2-3 ครั้งแล้วซาวให้สะอาด (โดยไม่ต้องแช่) ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ

 

2 นำไปผสมกับผงด่างเหลือง คนให้เข้ากัน (สมัยก่อน ทำน้ำด่างโดยใช้งวงตาลแห้งมาเผาแล้วนำขี้เถ้ามาแช่ไว้สัก 5-6 วัน จึงตักน้ำใสๆ มาใช้ แต่สมัยนี้หาซื้อได้ง่ายๆ จากตลาด) มาคลุกให้ทั่ว

 

3 คลุกน้ำด่างให้พอข้าวเหนียวออกสีเหลือง และเม็ดข้าวนิ่มๆ พร้อมที่จะห่อมัดขนมซังแล้ว

 

 

4 ล้างใบไผ่ให้สะอาด ตัดหัวท้ายออกเล็กน้อย ใช้ใบไผ่ 2 ใบ เอาด้านเขียวอ่อนประกบกัน โดยเอาหัวท้ายสับกัน พับริมข้างหนึ่งเป็นรูปกรวย ตักข้าวเหนียว 2 ช้อนชา ลงกลางใบไม้ไผ่ ใช้สองมือโอบจีบหัวท้ายพับมุมหมุนพริ้วไปเป็นมุมสามเหลี่ยม แล้วมัดด้วยเชือกให้แน่นๆ เมื่อได้ขนมซังพวงใหญ่

 

 

5 นำไปต้มในปี๊บเติมน้ำพอท่วมต้ม ประมาณ 4 ชั่วโมง การต้มนานจะช่วยให้ขนมเหนียวดี หลังต้มเสร็จทิ้งไว้สักครู่ ก็สามารถนำขนมซังมาทานได้ค่ะ

 

 

วิธีทานก็สามารถทานได้ตามแบบที่แต่ละคนชอบ บางคนแกะใส่ในน้ำเชื่อม แล้วโรยหน้าด้วยน้ำแข็งเย็นๆ ก็อร่อยชื่อใจหรือบางคนก็ใส่ในน้ำแข็งใส หรือจะกินแบบง่ายๆ คือ จิ้มกินกับน้ำตาลทรายก็อร่อยดี

 

 

เสน่ห์และลักษณะอันเป็นแบบเฉพาะตัวที่ดีของ ขนมซัง คือ ต้องใสเหมือนแก้ว ไม่มีรสขม และเหนียวนุ่มค่ะ

 

                               LOMA🐬🐬

 

                         

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สุดเท่ครูไพบูลย์เจ้าของค่ายเพลงจ้วดจ้าดโชว์อวดหุ่นสุดเท่รับรองงานนี้สาวๆมีกรี๊ดดดดแต่ก็มีคนบางกลุ่มแซวหุ่นเอาซะเขินกันเลยทีเดียวตามต่อเลขดังจากปฏิทิน งวด 2 พฤษภาคม 2567อันตราย 4 โรคต้องห้ามกินทุเรียน..!30 แคปชั่นวันแรงงาน กวนๆ ฮาๆ 2567 แคปชั่นหยุดวันแรงงาน แคปชั่นทำงานวันแรงงานคนรักรถไฟแห่ชม รถไฟวิ่งบนถนนหนุ่มต่างชาติสุดน่ารัก และอารมณ์ดี..พากันใส่ชุดไทยสตรีเดินชิลเที่ยววัดอรุณฯเขื่อนศรีนครินทร์นักท่องเที่ยวจมน้ำจุดเดียวกับน้องมาวิน ปี65สุดเวทนา ยายเก็บปลาเน่า เอาไปเลี้ยงหลาน 3 คน"พชร์ อานนท์" ฟาดกลับทันที..หลังมีคนแซะให้เลิกทำหนัง เพราะหมดยุคแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุดเท่ครูไพบูลย์เจ้าของค่ายเพลงจ้วดจ้าดโชว์อวดหุ่นสุดเท่รับรองงานนี้สาวๆมีกรี๊ดดดดแต่ก็มีคนบางกลุ่มแซวหุ่นเอาซะเขินกันเลยทีเดียวนึกว่าไก่หลุดออกจากหม้อป้ายยา + ความรู้สึกหลัง ดูอนิเมะใหม่ Kaiju No.8 ไคจูหมายเลข8 อนิเมะจากสตูอิโอ Production I.Gใครสายมู ห้ามพลาด วิธีถอนคําสาบาน หรือบนไว้แล้วลืมแก้-อย่าลืมถอนคําบนบาน !
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เจอแบบนี้เซ็งเลย ไม่ตรงปกราสมาลัย ขนมหวานอร่อยๆจากประเทศอินเดีย หาทานได้ในประเทศไทย หลายคนก็ชอบอยู่น๊าา...ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?
ตั้งกระทู้ใหม่