ขนมซัง
ขนมซัง หรือที่คนปักษ์ใต้เรียกกันว่า หนมซัง กีจ่าง หรือ ขนมจั้ง เป็นขนมที่มีลักษณะเป็นสีเหลืองใส ทำมาจากข้าวเหนียว แล้วนำไปห่อกับใบไผ่ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือก แล้วนำไปนึ่งให้สุก
แต่วิธีการทำ ขนมซัง ในปัจจุบันอาจจะมีการประยุกต์ปรับเปลี่ยนสูตรกันบ้าง แต่ความอร่อยก็ยังคงเดิม เพียงแต่ขั้นตอนการทำจะง่ายขึ้นมากกว่าเดิมค่ะ
ขั้นตอนวิธีการทำ ขนมซัง
ส่วนผสม
ข้าวเหนียว 0.5 กิโลกรัม
ผงด่างสีเหลือง (กี) 1 ช้อนชา
ใบไผ่สด 0.5-1 กิโลกรัม
เชือกสำหรับมัด
วิธีทำ
1 ล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำ 2-3 ครั้งแล้วซาวให้สะอาด (โดยไม่ต้องแช่) ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
2 นำไปผสมกับผงด่างเหลือง คนให้เข้ากัน (สมัยก่อน ทำน้ำด่างโดยใช้งวงตาลแห้งมาเผาแล้วนำขี้เถ้ามาแช่ไว้สัก 5-6 วัน จึงตักน้ำใสๆ มาใช้ แต่สมัยนี้หาซื้อได้ง่ายๆ จากตลาด) มาคลุกให้ทั่ว
3 คลุกน้ำด่างให้พอข้าวเหนียวออกสีเหลือง และเม็ดข้าวนิ่มๆ พร้อมที่จะห่อมัดขนมซังแล้ว
4 ล้างใบไผ่ให้สะอาด ตัดหัวท้ายออกเล็กน้อย ใช้ใบไผ่ 2 ใบ เอาด้านเขียวอ่อนประกบกัน โดยเอาหัวท้ายสับกัน พับริมข้างหนึ่งเป็นรูปกรวย ตักข้าวเหนียว 2 ช้อนชา ลงกลางใบไม้ไผ่ ใช้สองมือโอบจีบหัวท้ายพับมุมหมุนพริ้วไปเป็นมุมสามเหลี่ยม แล้วมัดด้วยเชือกให้แน่นๆ เมื่อได้ขนมซังพวงใหญ่
5 นำไปต้มในปี๊บเติมน้ำพอท่วมต้ม ประมาณ 4 ชั่วโมง การต้มนานจะช่วยให้ขนมเหนียวดี หลังต้มเสร็จทิ้งไว้สักครู่ ก็สามารถนำขนมซังมาทานได้ค่ะ
วิธีทานก็สามารถทานได้ตามแบบที่แต่ละคนชอบ บางคนแกะใส่ในน้ำเชื่อม แล้วโรยหน้าด้วยน้ำแข็งเย็นๆ ก็อร่อยชื่อใจหรือบางคนก็ใส่ในน้ำแข็งใส หรือจะกินแบบง่ายๆ คือ จิ้มกินกับน้ำตาลทรายก็อร่อยดี
เสน่ห์และลักษณะอันเป็นแบบเฉพาะตัวที่ดีของ ขนมซัง คือ ต้องใสเหมือนแก้ว ไม่มีรสขม และเหนียวนุ่มค่ะ
LOMA🐬🐬



ประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
สถานทูตไทยทั่วโลก เปิด "สมรภูมิโซเชียล" ขย้ำ ฮุน เซน
สิ่งของที่ไม่ควรใส่ ไม่ควรซัก ในเครื่องซักผ้า
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
วิเคราะห์หวย AI น่าจะออกรางวัลงวด 16 ธันวาคม 2568
สื่อมาเลย์ แฉยับ ทหารเขมรทิ้งขีปนาวุธให้ไทยยึดฟรี เพราะใช้ไม่เป็น ขายขี้หน้าทั้งประเทศ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
อวสานตั๋วผี "ขายรถจำนำทอง" กว้านซื้อบัตรคอนเสิร์ต เจ๊งเหยียบ 1 ล้าน
บิ๊กเล็ก ยันชัด จีนไม่ขอคืนจรวด GAM-102 ของเขมร ที่ไทยยึดมาได้
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
แก่อย่างไรให้มีคุณภาพ การเตรียมพร้อมปรับตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย เพื่อชีวิตที่เป็นสุข
นั่งนานเกินไป โรคหัวใจอาจถามหา
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
สถานทูตไทยทั่วโลก เปิด "สมรภูมิโซเชียล" ขย้ำ ฮุน เซน
สิ่งของที่ไม่ควรใส่ ไม่ควรซัก ในเครื่องซักผ้า
รีวิวหนังดัง NATIONAL TREASURE ปฏิบัติการเดือด ล่าขุมทรัพย์สุดขอบโลก
ความสัมพันธ์ที่ได้ไปต่อในปี 2026
เปิดเคล็ดลับงานบ้านที่หลายคนมองข้าม ขจัดคราบดำขอบซิลิโคน คืนความสะอาดห้องน้ำ โดยไม่ต้องขูด ไม่ต้องรื้อเปลี่ยนใหม่











