ผิดตรงไหน? ไสหัวไป...
เปิดหัวมาก็แรงซะแล้ว... กำลังพูดถึงเมนูปลาไม่มีหัว เอ๊ะ!!! เมนูอะไรกันนะ คงต้องเฉลยแล้วใช่มั๊ย!!
👇👇👇
ที่เป็นเช่นนี้ เพราะเราไม่เคยเห็นหัวปลาเลยนะสิ และแทบจะไม่รู้รูปร่างหน้าตาปลาชนิดนี้ว่าเป็นอย่างไร?
เมนูที่ว่า ก็คือ "ปลาสลิดทอด"
เหตุผลที่ต้องนำหัวปลาสลิดออก เนื่องมาจาก หัวของปลาสลิด มีความมัน การนำมาถนอมอาหาร เพื่อทำเป็นปลาสลิดแดดเดียวนั้น จำเป็นต้องตัดหัวออก เมื่อนำมาหมักเกลือ เคล้าเกลือ ตากแดด จะทำให้ไม่เน่า และแห้งไวอีกด้วย
“การตัดหัวปลาทิ้ง” นอกจากไม่ให้ปลาเน่าง่ายแล้ว ยังช่วยให้เวลาหมักปลาสลิด หรือปรุงปลาสลิด ด้วยเกลือเวลาคลุกเคล้าจะซึมเข้าไปในตัวปลาได้ง่ายขึ้นทำให้ปลาสลิดมีรสชาติอร่อย เค็มกำลังดีทั่วทั้งตัวปลา ด้วยเหตุนี้เอง การที่หัวหายไปของปลาสลิด จึงเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้ปลาสลิดมีคุณภาพและรสชาติดีขึ้น เมื่อนำไปแปรรูป
ปลาสลิด ถือเป็นปลาเศรษฐกิจ ที่สร้างมูลค่าได้ดีทีเดียว คนนิยมรับประทาน ยิ่งเป็นปลาสลิดบางบ่อด้วยแล้ว มีรสชาดดี อร่อย ใครได้ลิ้ม ชิมแล้ว รับรองว่าติดใจแน่นอน