กระสัง พืชทดลองของเด็ก ๆ ที่มีคุณประโยชน์มากมาย
หากใครเคยกินผักชนิดนี้ ประโยชน็ของมันมีมากมาย เป็นผักโบราณทีนิยมกินกันมาอย่างยาวนาน กระสังกินได้ทั้งต้น เป็นผักที่มีรสเผ็ดหอม ทั้งกินเป็นผักสด หรือผักลวก จิ้มกับน้ำพริก หรือกะปิหลนแบบโบราณ หรือจะเอาไปทำ แกงจืด แกงเลียง แกงอ่อม แกงป่า หรือจะเอาไปทำเมนูกระสังผัดเต้าเจี้ยว ก็มีรสชาดอร่อย กระสังเป็นผักพื้นบ้าน ที่ขึ้นอยู่ทั่วไป พบได้ทั่วประเทศ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่ามันสามารถกินได้ บางครั้งเราจะเห็นว่ามันขึ้นแซมตามกระถางปลูกต้นไม้โดยธรรมชาติ บางคนก็ถอนทิ้ง เพราะคิดว่าเป็นพวก วัชพืช ประเภทหญ้าต่าง ๆ
ประโยชน์ะสรรพคุณของผักชนิดนี้
. ผักชนิดนี้มมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และจัดว่าเป็นผักต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง
. ผักกระสังเป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงอีกชนิดหนึ่ง เพราะนอกจะใช้รักษาสิวได้แล้ว สาว ๆ ในสมัยก่อนยังใช้ น้ำต้มจากผักชนิดนี้ ล้างหน้าบ่อย ๆ เพื่อเป็นการบำรุงผิว และทำให้ผิวหน้าสดใสอีกด้วย
. ใช้เป็นยาสระผม โดยใช้ใบขยำกับน้ำ แล้วชโลมศีรษะเพื่อให้ศีรษะเย็น ช่วยป้องก้นผมร่างและทำให้ผมนุ่ม
. มีความเป็นกรดอ่อน ๆ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย
. กำจัดพิษออกจากร่างกายได้
. แก้ปวดท้องธรรมดา แก้ปวดท้องเกร็ง
. แก้ปวดหัว
. แก้ฝี
. ขับปัสสาวะ
. รักษาโรค ตามัว ตาต้อ
. รักษาโรคเริม
ลักษณะเป็นพืชอวบน้ำ สูงประมาณ 20 - 60 เซนติเมตร ลำต้นขาวใส ตั้งตรง แตกกิ่งมาก หักง่าย สามารถแนบติดกับดิน และแตกรากบริเวณข้อได้ ใบเดี่ยวรูปไข่ ถึงสามเหลี่ยม ขนาดโดยประมาณ กว้าง 1 - 3 ยาว 1 - 4 เซนติเมตร ผิวใบด้านบนเป็นมัน ด้านล่างขุ่นและสีอ่อนกว่า ดอกออกเป็นช่อที่ซอกและปลายกิ่ง ดอกย่อยมีขนาดเล็กมาก ไม่มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอก ผลสดรูปทรงกลม เมล็ดสีดำทรงกลมขนาดเล็ก ขยายพันธ์ด้วยเมล็ด " ด้วยเมล็ดแก่ที่่เล็กและเบามาก บางทีอาจลอยมาตามลม มาตกตามบริเวณกระถางต้นไม้ตามบ้านเรือนจึงมองกันว่าเกิดมาตามธรรมชาติ "