หน่อไม้น้ำ
หน่อไม้น้ำ จัดเป็นผักชนิดหนึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และไต้หวัน แต่ยังค่อยมีไม่แพร่หลายมากนักในประเทศไทย
หน่อไม้น้ำเริ่มต้นเข้ามาในประเทศไทย โดยชาวยูนานที่นำอพยพมาปลูกในภาคเหนือ และ ปทุมธานี
ลักษณะคล้ายต้นข้าว แต่โตกว่า ความสูงของต้นประมาณ 1-2 เมตร มีรสชาติหวาน กลิ่นหอมคล้ายแห้วจีน เมื่อปรุงสุกจะ มีวิตามินและแร่ธาตุให้คุณค่าทางอาหารสูง
การปลูกก็ง่าย ทำเช่นเดียวกับการปลูกข้าว โดยไถกำจัดวัชพืชแล้วปล่อยน้ำเข้าไปขัง ระดับน้ำในแปลงปลูกลึกประมาณ 15-25 ซม. นำกล้าลงปักดำ ระยะห่าง 1×1 เมตร ดำลึก 5-7 ซม. อายุกล้าที่ใช้ประมาณ 40-50 วัน น้ำต้องสะอาดจึงจะเติบโตได้ผลผลิตที่น่าพอใจ
หน่อไม้น้ำเป็นพืชที่มีรสชาติหอมหวานตามธรรมชาติ กรอบ เหนียว เนื้อนุ่ม สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้มจืด แกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ ผัด ลวก หรือดองแล้วแต่ชอบ
สรรพคุณหน่อไม้น้ำ
ป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร
รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่
ป้องกันโรคเบาหวาน
ป้องกันโรคในระบบหัวใจ และหลอดเลือด
ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
วันนี้จะแนะนำเมนู หน่อไม้น้ำผัดหมูกุ้ง
เครื่องส่วนผสมที่ต้องเตรียม
หน่อไม้น้ำ 10 หน่อ
เนื้อหมู 200 กรัม
กุ้ง 100 กรัม
เต้าหู้เหลือง 4 ชิ้น
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง กระเทียม ต้นหอม
วิธีทำ
หั่นหน่อไม้น้ำโดยหั่นแฉลบให้มีความหนาประมาณ 0.5 ซม. ล้างน้ำให้สะอาด
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้
นำกะทะตั้งไฟ เทน้ำมันลงไป นำเต้าหู้เหลืองผ่ากลาง แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดให้ผิวเหลืองตักขึ้น
นำกระเทียมสับ หอมแดงสับ ใส่ลงเจียวในน้ำมันพอหอม ใส่กุ้งสด เนื้อหมู ผัดจนเข้ากันดี ปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา
ใส่หน่อไม้น่ำ เต้าหู้เหลืองทอก พริกไทยป่น เติมน้ำเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ โรยต้นหอมเล็กน้อยเป็นอันเรียบร้อย
ข้อมูลหน่อไม้น้ำจาก
หน่อไม้น้ำ…พืชเสริมรายได้ที่ล้ำค่า
ปรีชา อำนักมณี สถานีทดลองข้าวกระบี่
สถาบันวิจัยข้าว น.ส.พ.กสิกร ปีที่ 73 ฉบับที่ 5 กันยายน-ตุลาคม 2543
LOMA🐬🐬