ใบชะพลู ผักที่จัดว่าเป็นสมุนไพร
น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ผักสมุนไพรพื้นบ้าน ที่หาได้ง่ายอย่าง ชะพลู มีลักษณะเหมือนพลู มีกลิ่นหอมใบชะพลูเป็นพืชล้มลุก ชอบขึ้นตามที่ลุ่มต่ำหรือที่ชื้นแฅฉะ ตามข้างลำธารในป่าดิบแล้ง
ประโยชน์และสรรพคุณชะพลู
. ช่วยบำรุงธาตุ
. ช่วยขับลมในลำไส้
. สามารถช่วยเจริญอาหาร
. ช่วยบขับลมในลำไส้
. ช่วยขับเสมหะให้ตกทางทวารหนัก
. ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตดี
. แก้เบาเหลือง ขัดเบา ปวดเอ็น
. แก้ปวดท้องแน่นจุกเสียด แก้ไข้ดีซ่าน บำรุงน้ำดี
. ช่วยในการบำรุงกระดูกและวฟัน
. ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
ในด้านการทำเป็นอาหาร ใบชะพลูมีรสหวานเย็น และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู
เริ่มตั้งแต่เป็นผักสด ที่นิยมกินกับพวก ลาบ ก้อย น้ำตก เนื้อย่าง ปลาย่าง และใบใช้ห่อกินเป็นเมี่ยงคำ หรือนำเเกงใส่กระทิ ข้าวยำ ห่อหมก หรือทำเป็นผักจิ้มน้ำพริก ทางภาคใต้นิยมใส่แกงกะทิหอยขม แกงคั่วปู ในจังหวัดจันทบุรีใส่ในแกงป่าปลา
ข้อแนะนำและควรระวัง
ไม่ควรรับประทานใบชะพลูมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ และจะทำให้มีการสะสมของสารออกซาเลท ในร่างกายสูง ซึ่งเป็่นสาเหตุทำให้เกิดโรคนิ่วในไต เวลารับประทานควรปรุ่งร่วมกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ จะช่วยย่อยง่ายขึ้น ...