หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงกระดองกรุบ


เขียนโดย Chok A Nan

 

แกงกระดองกรุบ เป็นแกงกะทิประเภทแกงเผ็ด เป็นแกงพื้นบ้านในอดีตของชาวสวนวัดเพลง อยู่เขตติดต่อกับอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

 

 

เป็นแกงที่ทำกินกันแค่ในเฉพาะครัวเรือน ไม่นิยมทำมาเลี้ยงคนในเทศกาลงานบุญ เนื่องจากเป็นแกงที่ต้องใช้มะพร้าวเยอะ

 

 

จนกลายเป็นคำพูดที่ล้อเลียนกันว่าเป็น แกงกินล้างกินผลาญ เพราะถ้าหากไม่ใช่ชาวสวน ที่มีมะพร้าวเยอะแบบนี้คงจะไม่มีแกงชนิดนี้กินเป็นแน่

 

 

เนื่องจากแกงกระดองกรุบหนึ่งหม้อแกงจะต้องใช้มะพร้าวอ่อนถึง 2 ทะลาย และต้องเลือกใช้แต่เฉพาะมะพร้าวอ่อนๆ ที่กะลายังไม่แข็งเท่านั้น นำมาหันเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่แกง เวลาเคี้ยวจะกรุบๆ จึงนิยมเรียกกันว่า แกงกระดองกรุบ

 

 

วันนี้จะมาเสนอ แกงกระดองกรุบ กันคะ ส่วนเครื่องที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 

 


เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

 

กะลามะพร้าวอ่อน พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี กะทิ น้ำปลา ใบโหระพา พริกไทยอ่อน เนื้อไก่

 


วิธีทำ

 

หั่นกระดองหรือกะลามะพร้าวอ่อนให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม. เพื่อไม่ให้กะลามะพร้าวอ่อนกลายเป็นสีน้ำตาลเวลาแกง

 

 

นำพริกแห้ง หอม กระเทียม กะปิ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี มาโขลกเป็นน้ำพริกแกง

 

นำกะทะตั้งไฟ ใส่กะทิ พริกแกงที่เตรียมไก่ที่หั่นเตรียมไว้ มารวนกับหัวกะทิจนแตกมัน แล้วจึงเติมหางกะทิที่เหลือลงไป

 

 

ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำปลาและตัดหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย

 

ใส่กะลามะพร้าวอ่อนที่หั่นเตรียมไว้ ใส่พริกอ่อนหั่นเฉียง ใส่ใบโหระพาเป็นลำดับสุดท้ายคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วยกลง

 

 

แต่ถ้าใครชอบทานแบบนิ่มๆ ให้ตั้งไฟเคี่ยวทิ้งไว้สักพัก จนกะลามะพร้าวอ่อนมีความนิ่ม ไม่กรุบแข็งตามชอบได้เหมือนกันคะ

 


                                LOMA🐬🐬

 

                          

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile
เขียนโดย Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 11 ประเทศที่นิยมใช้ “สินค้าไทย” มากที่สุดในโลกเมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้เลขเด่นงวด สรุปแนวทาง 2 ตัวน่าสนใจโรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุดประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลกอำเภอที่อากาศร้อนที่สุดในประเทศไทยทองคำไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้วเจาะแนวทางเลขมหาลาภ รับสงกรานต์ งวด 1 เมษายน 256910 จังหวัดที่ มีอากาศดีที่สุดในไทย อยู่สบายทั้งปีอำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/4/69ต่างประเทศกินมาม่ารสไหนมากที่สุด ไม่ใช่รสที่คนไทยคิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กินอะไรดีที่ Aquaria Restaurant Chiang Mai: 7 เมนูห้ามพลาด5 อาหารขยะวัยเด็กในดวงใจAquaria Restaurant — ประสบการณ์การทานอาหารที่ผสมผสานศิลปะ รสชาติ และบรรยากาศไว้อย่างลงตัวดื่มกาแฟทุกวัน แต่คุณอาจทำผิดโดยไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่