แกงกระดองกรุบ
แกงกระดองกรุบ เป็นแกงกะทิประเภทแกงเผ็ด เป็นแกงพื้นบ้านในอดีตของชาวสวนวัดเพลง อยู่เขตติดต่อกับอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
เป็นแกงที่ทำกินกันแค่ในเฉพาะครัวเรือน ไม่นิยมทำมาเลี้ยงคนในเทศกาลงานบุญ เนื่องจากเป็นแกงที่ต้องใช้มะพร้าวเยอะ
จนกลายเป็นคำพูดที่ล้อเลียนกันว่าเป็น แกงกินล้างกินผลาญ เพราะถ้าหากไม่ใช่ชาวสวน ที่มีมะพร้าวเยอะแบบนี้คงจะไม่มีแกงชนิดนี้กินเป็นแน่
เนื่องจากแกงกระดองกรุบหนึ่งหม้อแกงจะต้องใช้มะพร้าวอ่อนถึง 2 ทะลาย และต้องเลือกใช้แต่เฉพาะมะพร้าวอ่อนๆ ที่กะลายังไม่แข็งเท่านั้น นำมาหันเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่แกง เวลาเคี้ยวจะกรุบๆ จึงนิยมเรียกกันว่า แกงกระดองกรุบ
วันนี้จะมาเสนอ แกงกระดองกรุบ กันคะ ส่วนเครื่องที่ต้องเตรียมมีดังนี้
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
กะลามะพร้าวอ่อน พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี กะทิ น้ำปลา ใบโหระพา พริกไทยอ่อน เนื้อไก่
วิธีทำ
หั่นกระดองหรือกะลามะพร้าวอ่อนให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม. เพื่อไม่ให้กะลามะพร้าวอ่อนกลายเป็นสีน้ำตาลเวลาแกง
นำพริกแห้ง หอม กระเทียม กะปิ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี มาโขลกเป็นน้ำพริกแกง
นำกะทะตั้งไฟ ใส่กะทิ พริกแกงที่เตรียมไก่ที่หั่นเตรียมไว้ มารวนกับหัวกะทิจนแตกมัน แล้วจึงเติมหางกะทิที่เหลือลงไป
ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำปลาและตัดหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย
ใส่กะลามะพร้าวอ่อนที่หั่นเตรียมไว้ ใส่พริกอ่อนหั่นเฉียง ใส่ใบโหระพาเป็นลำดับสุดท้ายคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วยกลง
แต่ถ้าใครชอบทานแบบนิ่มๆ ให้ตั้งไฟเคี่ยวทิ้งไว้สักพัก จนกะลามะพร้าวอ่อนมีความนิ่ม ไม่กรุบแข็งตามชอบได้เหมือนกันคะ
LOMA🐬🐬