แฮกึ๊นกุ้ง ไม่ใช่หอยจ๊อ
แฮกึ๊น เราเชื่อว่าน่าจะเป็นเมนูทานเล่น หรือ ของว่างที่ใครหลายๆท่านน่าจะมีความชื่นชอบ และชอบทานกันคะ
แฮ่กึ๊น มาจากภาษาจีนแต้จิ๋วว่า คำว่า แฮ้ แปลว่า กุ้ง ส่วนคำว่า กึ๊น แปลว่า ม้วนกระดาษ พอเอามารวมกันหมายถึง ม้วนกระดาษที่ทำจากกุ้ง
หรือความหมายตามพจนานุกรมหมายถึง ชื่ออาหารแบบจีนชนิดหนึ่ง ใช้เนื้อกุ้งผสมแป้งมันและเครื่องปรุงรส บดหรือโขลกจนเหนียวแล้วห่อด้วยฟองเต้าหู้เป็นท่อนกลม ๆ ยาว ๆ นึ่งแล้วทอดให้สุกกินกับน้ำจิ้ม
ในปัจจุบันแฮ่กึ๊นไม่นิยมทำเป็นรูปม้วน แต่ทำเป็นท่อนยาวกลมห่อด้วยฟองเต้าหู้ พอทอดเสร็จค่อยตัดเฉียงหรือตัดเฉียงก่อนนำไปทอดก็แล้วแต่สะดวกค่ะ
แฮ้กึ้น คือ การนำเอาเนื้อกุ้ง กับ มันหมู มาบดให้ละเอียด ปรุงรสด้วยสูตรพิเศษ และนำมาห่อเป็นแท่ง ทอดให้เหลืองกรอบ
ลักษณะหน้าตาคล้ายกับ หอยจ๊อ แต่ใช่วัตถุดิบหลัก เป็น เนื้อกุ้ง เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่เทคนิคการทำไส้ ให้เนื้อแน่นไม่รุ่ย เทคนิคการทอดที่กรอบนอกนุ่มใน และ ที่สำคัญทานคู่กับน้ำจิ้มรสหวานๆ อย่าง น้ำจิ้มบ๋วย
ส่วนผสมสำหรับทำแฮ้กึ้น
กุ้งชีแฮ้ 1 กิโลกรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ไข่เป็ด 2 ฟอง
ฟองเต้าหู้ 2 แผ่น
น้ำมันพืช สำหรับทอด
ขั้นตอนการทำแฮ้กึ้น
1 แกะเปลือกกุ้งออก ผ่าหลังดึงเส้นดำออกทิ้ง ล้างทำความสะอาด แล้วนำมาบดให้ละเอียด
2 ผสมกุ้งบด มันหมู แป้งสาลี พริกไทย เกลือซอสปรุงรส น้ำตาลทรายและไข่เป็ดเข้าด้วยกัน นวดจนเหนียว พักไว้
3 ฟองเต้าหู้วางบนผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดๆ ห่อไว้สักครู่พอนิ่ม ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้างประมาณ 6 นิ้ว วางส่วนผสมไส้ลงบนฟองเต้าหู้แล้วม้วนห่อไส้ให้แน่นเป็นท่อนกลมขนาด 1 นิ้ว เมื่อม้วนเข้าไปครึ่งหนึ่งพับหัวท้ายแล้วม้วนต่อห่อไส้ให้มิด
4 นำมานึ่งในลังถึงประมาณ 15 นาที นำออกมาพักไว้ให้เย็น
5 หั่นแฮกึ๊นออกเป็นแว่นเฉียงๆ แล้วนำแฮ่กึ๊นมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันหรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟรับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
แค่นี้ก็จะได้แฮกึ๊นอร่อยๆ มาทานแล้วหล่ะค่ะ
เครดิต
วิธีทำแฮ่กึ๊น
สูตรอาหารจีน
สูตรอาหารว่าง
สูตรแฮ่กึ๊น
LOMA🐬🐬