เบาะโดง-จรั๊วะโดง....น้ำพริกธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศ 77 เมนูอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น และหลายเมนูได้มีคนจังหวัดอื่นเข้ามาตั้งคำถาม เพราะไม่เคยได้ยิน ไม่เคยได้กินและไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศ โลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆในความแปลกและหลากหลายของอาหารแต่ละจังหวัด และหนึ่งในอาหารชื่อแปลกที่มีคนต่างถิ่นถามกันมากก็คือ “เบาะโดงหรือจรั๊วะโดง” เป็นอาหารประเภทน้ำพริกที่เป็นอาหารพื้นบ้านทางอีสานใต้และเป็นอาหารดีประจำจังหวัดสุรินทร์ ในเมนูอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น ซึ่งเป็นเมนูที่หลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นเมนูแนะนำวันนี้ที่เราต้องรู้จัก
ส่วนผสมน้ำพริกเบาะโดง
-เนื้อปลาทูนึ่ง
-กระเทียม
-หอมแดง
-พริกขี้หนูสีแดงสด
-กะทิ
-น้ำตาลปี๊บ
-น้ำปลา
-พริกขี้หนูสวน(โรยหน้า)
-ผักสด
วิธีปรุง(จำนวนส่วนผสมแล้วแต่ความชอบและสูตรของแต่ละแห่ง)
- คั่วกระเทียม หอมแดงและพริกขี้หนูคั่วให้หอม
- โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะไฟกลางใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้เดือดเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากันและเติมน้ำเล็กน้อย
- ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทานคู่ผักสด ผักต้มและข้าวสวยร้อนๆ
“น้ำพริกเบาะโดงหรือจรั๊วะโดง” นี้ เป็นที่นิยมบริโภคทางภาคอีสานตอนใต้ เช่นบุรีรัมย์ สุรินทร์ และใกล้เคียง เป็นอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัวตามแบบฉบับของอาหารประเภทน้ำพริก เป็นอาหารที่มีเครื่องเคียงเป็นผักหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ด้านโภชนาการเป็นอย่างมาก และนี่คือหนึ่งในอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่นของจังหวัดสุรินทร์ที่ต้องหารับประทานให้ได้ครับ
อ้างอิงจาก: https://pixabay.com/th/images/search/อาหาร,
https://pixabay.com/th/photos/1307604