แนะนำ 10 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับสายคลีน จะต้องไม่พลาด
10 เมนูเพื่อสุขภาพ ที่เราจะนำเสนอในวันนี้ เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งได้คุณค่าทางสารอาหารจำนวนมาก บอกได้เลยว่าสำหรับสายคลีนจะต้องชอบใจกับเมนูเหล่านี้แน่นอน โดยเมนูที่เราจะมานำเสนอมีดังต่อไปนี้
1.สลัดโรลล์ไก่อบ
เมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ตัวมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สำหรับท่านใดที่อยู่หอก็สามารถทำได้ เพราะเป็นเมนูที่ไม่จำเป็นต้องใช้เตาแก๊สแต่อย่างใด และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ประกอบไปด้วยผักและเนื้อไก่ ที่เป็นวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ : ประโยชน์ของเมนูนี้คุณจะได้ประโยชน์ในเรื่องของผักกาดหอมและมะเขือเทศที่เป็นผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยชะลอความชราได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อกไก่ย่างได้โปรตีนอย่างมาก
2.ผักกาดขาวห่อหมู
อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพที่ไม่ใช้น้ำมันเลยแม้แต่หยดเดียว ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำมันและคาร์โบไฮเดรต โดยเมนูนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ มีขั้นตอนและวัตถุดิบที่หาได้ง่าย และไม่ยุ่งยาก จึงเป็นมื้อที่นอกจากจะทั้งอร่อยทานง่าย และยังมีประโยชน์มากด้วย
ประโยชน์ : คุณจะได้ประโยชน์จากผักใบเขียวอย่างผักกาดที่มีวิตามินบำรุงกระดูกและฟัน และนอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ไม่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังทานอาหารคีโต หรือผู้ที่กำลังหลีกเลี่ยงการทานแป้ง
3.ผัดขิงไก่
เมนูที่ทุกคนต้องเคยทานกันเป็นอย่างดี รู้หรือไม่ว่าเมนูนี้มีประโยชน์อย่างมาก เพราะขิงจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยในเรื่องของเลือดลมได้เป็นอย่างดี สามารถทำได้ง่ายหรือจะหาซื้อตามท้องตลาดก็มีให้เลือกสรรมากมาย
ประโยชน์ : ประโยชน์โดยเน้น ๆ ของเมนูนี้คือได้มาจากขิงล้วน ๆ โดยขิงจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และระบบไหลเวียนเลือดอย่างที่เราได้กล่าวมา
4.ลาบเห็ดสามอย่าง
สำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพสุดแซ่บสายสุขภาพในวันนี้จะมานำเสนอลาบที่จะนำเห็ดสามอย่างมาทำ โดยเห็ดแต่ละชนิดมีคุณค่าทางสารอาหารอย่างมาก อีกทั้งยังมีสารต่อต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี นอกจากจะช่วยป้องกันมะเร็งแล้วเห็ดชนิดต่าง ๆ ยังสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือด ช่วยโรคกระเพาะได้ ช่วยดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย เป็นต้น
ประโยชน์ : ประโยชน์ที่ได้จากเมนูนี้นั่นก็คือเห็ดทั้งสามอย่างนั่นเอง โดยเห็ดเข็มทองมีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี เห็ดนางฟ้าได้ชื่อว่าเป็นเหตุที่ป้องกันและชะลอการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย และสุดท้ายเห็ดหูหนูเป็นอีกหนึ่งเหตุที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และมีส่วนช่วยบำรุงเกี่ยวกับเลือดได้เป็นอย่างดี
5.โจ๊กไข่ขาวใส่ไก่ไร้แป้ง
มาต่อกันด้วยเมนูอ่อน ๆ อย่างโจ๊กไข่ขาว ที่สำหรับใครทานอาหารแนวคีโตจะต้องถูกใจเป็นอย่างแน่ นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ได้ประโยชน์อย่างมากและทำได้ง่าย วัตถุดิบในการทำก็แสนจะหาได้ง่ายมาก ๆ เลยทีเดียว
ประโยชน์ : ประโยชน์ที่ได้จากเมนูนี้ก็คือไข่ขาวอกไก่และเห็ดหอม โดยไข่ขาวและอกไก่มีโปรตีนสูงมากที่จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย นอกจากนี้เห็ดหอมยังมีส่วนช่วยในการต่อต้านมะเร็งได้อีกด้วย
6.เมี่ยงเต้าหู้กุ้งสด
เมี่ยงเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถทานได้เป็นคำ ๆ ทานง่าย อีกทั้งยังเป็นเมนูอาหารว่างที่สามารถทานแล้วอิ่มท้องได้เป็นอย่างดี โดยวันนี้จะมานำเสนอเมนูเมี่ยงที่แปลกไปจากเดิม ด้วยการใช้เต้าหู้และกุ้งเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นอีกเมนูอาหารคลีน ๆ ที่น่าสนใจในหมู่คนรักสุขภาพ
ประโยชน์ : สำหรับประโยชน์ในเมนูนี้คุณจะได้ประโยชน์จากเต้าหู้เป็นหลัก ซึ่งเต้าหู้จะมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง และยังช่วยในเรื่องของความจำ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมกระดูกได้เป็นอย่างดี และยังได้สารอาหารจากกุ้งลวกที่จะช่วยชะลอกรดอะมิโน
7.ยำทูน่าต้นอ่อนทานตะวัน
มาต่อกันด้วยเมนูสุดแซ่บ ที่เชื่อว่าหลายคนต้องชอบทานกับเมนูยำ แต่เมนูยำยำวันนี้ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพ ทั้งต้นอ่อนทานตะวันที่เป็นส่วนประกอบหลัก และปลาทูน่า โดยเป็นเมนูที่อร่อยและยังได้ประโยชน์
ประโยชน์ : ประโยชน์เน้น ๆ ที่ได้จากเมนูนี้นั่นก็คือต้นอ่อนทานตะวัน และปลาทูน่า โดยต้นอ่อนทานตะวัน มีโปรตีนสูงมากช่วยบำรุงเลือดและบำรุงหัวใจ และยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ซึ่งนอกจากนี้ปลาทูน่ายังเป็นวัตถุดิบที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งม บำรุงสมอง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
8.เนื้อปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
เป็นเมนูที่พบทั่วไปในร้านอาหาร โดยเป็นเมนูที่อร่อยและได้ประโยชน์อย่างมาก เพราะมีวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรไปจนถึงเนื้อปลา ในเนื้อปลามีโปรตีนชั้นเยี่ยม ย่อยง่าย และไขมันต่ำ และในไขมันก็ยังมี โอเมก้า และสารอาหารอื่น ๆ อีกหลายชนิด
ประโยชน์ : ประโยชน์จากเมนูนี้คือเนื้อปลากะพงและขิงหั่นซอยพริกชี้ฟ้า ซึ่งเนื้อปลากะพงเป็นวัตถุดิบที่ช่วยบำรุงสมองและช่วยลดน้ำหนัก รวมไปถึงช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ขิงซอยยังเป็นวัตถุดิบที่บรรเทาอาการท้องอืดแน่นท้อง บรรเทาอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี
9.ไก่คั่วพริกเกลือ
บางครั้งการทานอาหารจืดชืดติดต่อกันนาน ๆ มันก็ทำให้ความสุขลดลง ลอง หาเมนูเผ็ดร้อนมาทานบ้างก็ช่วยให้การลดน้ำหนักมีชีวิตชีวาขึ้น ซึ่งความจริงความเผ็ดจากพริกนั้น หากทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็มีประโยชน์ไม่ใช่น้อย
ประโยชน์ : สำหรับประโยชน์ในเมนูนี้คือสามเกอและไก่ โดยสามเกลอประโยชน์ก็คือเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือดและช่วยในระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้คุณยังได้โปรตีนจากไก่อีกด้วย
10.สเต๊กปลาดอลลี่ราดซอสต้มยำ
เมนูเพื่อสุขภาพนี้ค่อนข้างจะเป็นเมนูที่มีวิธีการทำค่อนข้างเยอะ แต่ผลตอบแทนบอกเลยว่าคุ้ม เพราะเป็นเมนูที่อร่อยแถมยังได้ประโยชน์มากมาย ปลาดอลลี่ เป็นปลาตระกูลเดียวกับปลาสวายมีประโยชน์เช่นเดียวกับปลาทั่วไป เป็นปลาเนื้อนุ่ม ย่อยง่าย แถมแคลอรีต่ำ เหมาะกับการนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ : ประโยชน์ของเมนูนี้อันดับแรกคือได้จากเครื่องสมุนไพรที่เป็นเครื่องต้มยำ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินหายใจระบบการย่อยอาหาร และระบบการไหลเวียนเลือด
ข้อดีของการทานอาหารเพื่อสุขภาพ
ในปัจจุบันอาหารเพื่อสุขภาพมีหลากหลายให้คุณได้เลือกทาน และมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีการดัดแปลงเมนูให้มีความน่ารับประทานตามยุคสมัย จึงทำให้อาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่ติดเทรนอย่างมาก โดยการทานอาหารสุขภาพนั้นข้อดีอย่างแรกที่เห็นได้ชัดคือการได้มาซึ่งสุขภาพที่ดี เพราะอาหารเป็นปัจจัยแรกที่จะช่วยส่งเสริมให้คนมีสุขภาพดีหรือไม่ดีได้นั้นขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารของคุณ ดังนั้นจึงทำให้การรับประทานอาหารต้องเลือกอย่างดีเพราะถ้าคุณเลือกรับประทานอาหารไม่ดี หรืออาหารที่ไม่ได้สุขภาพ อาหารจำพวกนั้นก็จะส่งผลย้อนกลับมาทำร้ายสุขภาพของคุณ
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เราจะยกตัวอย่างและกล่าวมาทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่กำลังมองหาอาหารในการรักษาสุขภาพ บอกได้เลยว่าหากคุณนำไปทำตามนั้นคุณจะได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดีอย่างแน่นอน