เมนูอร่อยจากผักข้างบ้าน
เมนูอร่อยจากผักข้างบ้าน
วันหยุดวันนี้มาเนรมิตเมนู
ใบเหลียงผัดไข่
วิธีทำ
ใบเหลียงผัดไข่ ทำได้ง่ายมากๆ เริ่มจาก
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟแรง ใส่กระเทียมสับ ผัดให้เหลืองและมีกลิ่นหอม
ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่สุก
ใส่ใบเหลียงลงไป ฝัดให้ไข่และใบเหลียงเข้ากัน
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส (จะใส่หรือไม่ใส่ตามชอบ)
ปิดฝาไว้สักพักหนึ่ง เพื่อให้ใบเหลียงเขียวสวย
ผัดคลุกเคล้าอีกเล็กน้อย เสร็จแล้ว ตักเสิร์ฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม
ใบเหลียง 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
ใบเหลียง อร่อย ทานง่าย แถมมีประโยชน์มากมาย
ใบเหลียงหรือผักเหมียง เป็นผักพื้นบ้าน โดยนำใบอ่อนไปประกอบอาหาร ใบเหลียงมีรสชาติหวาน ไม่เหม็นเขียว ไม่มีกลิ่น มีสรรพคุณมากมาย มีสารอาหารที่จำเป็น เมื่อผ่านความร้อนจะอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน จะย่อยออกมาเป็นวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก และยังมีส่วยช่วยในการบำรุงผิ
ตักข้าวร้อนๆ มีใบเหลียงผัดไข่กินคู่กับน้ำ
ใครมีเมนูผักริมรั้