หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะม่วงดอง

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

ถ้าใครอยู่ต่างจังหวัดจะรู้ว่า แทบทุกบ้านจะต้องมีต้นมะม่วง  บ้านเราเองก็มีต้นมะม่วงอยู่หลายต้นเลยทีเดียว

 

 

เวลาหน้ามะม่วงออกดอก ผลัดใบนะจะรู้เลยว่าเวลาต้องมากวาดใบ กวาดดอก มะม่วงทิ้งเนี่ยเหนื่อยขนาดไหน ไหนจะยางมะม่วงหยดเหนียวอีก อย่าให้พูดเลยเหนื่อยใจ

 

 

แต่ถึงจะเหนื่อยกับต้นมะม่วงขนาดไหน แต่การมีต้นมะม่วงอยู่กับบ้านก็เป็นของดีนะ เพราะมะม่วงสามารถเอามาทำกินได้หลายอย่าง

 

 

วันนี้จะมาบอกเพื่อนๆ ถึงวิธีการดองมะม่วงให้เก็บไว้กินได้นานๆแถมยังอร่อยอีกด้วย โดยเราจะใช้มะม่วงแก้วดิบ เป็นสวนผสมหลักในการดองวันนี้ 

 

แต่ 2 สูตรนี้ไม่ได้ใช้หัวเชื้อนะคะ  เอาแบบง่ายเร่งด่วนได้กินเร็ว แถมยังเก็บไว้ได้นานเป็นปี

 

 

วันนี้มีมาให้เลือกทำ 2 สตูรคะ เป็นสตูรแบบดองทั้งลูกทั้ง 2 สตูร นะคะ

 

 

สตูรที่ 1 จะเอามะม่วงแก้วแช่น้ำปูนใสเอาไว้ก่อน

 

ส่วนผสมสำหรับทำ “มะม่วงดอง” มีดังนี้

 

มะม่วงแก้วดิบ (ล้างน้ำให้สะอาด)

 

เกลือ 

 

น้ำสะอาด (ยกเว้นน้ำฝน)

 

น้ำปูนใสสำหรับแช่มะม่วง

 

 

วิธีทำ “มะม่วงดอง”มีขั้นตอนดังนี้

 

เริ่มแรกให้เราต้มน้ำเกลือแล้วพักไว้ให้เย็นก่อน

 

แช่มะม่วงในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง (เนื้อมะม่วงดองจะแข็ง) จากนั้นค่อยนำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ บรรจุลงในถังพลาสติก

 

เทน้ำเกลือลงไปใช้ไม้ขัดให้มะม่วงจมน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันไม่ให้มะม่วงดองเน่าเสียได้   ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน

 

 

สตูรที่  2 เอาปูนแดงมาละลายน้ำแล้วต้ม

 

ส่วนผสม มะม่วงดอง

 

มะม่วงแก้วดิบ

 

น้ำสะอาด

 

เกลือ

 

ปูนแดง

 

น้ำตาลทราย

 

 

 

วิธีทำมะม่วงดอง

 

นำมะม่วงมาเด็ดขั้วแล้วล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อล้างยางมะม่วง

 

จากนั้นนำมาแช่น้ำเกลือ ต่อด้วยน้ำปูน

 

ทำการต้มน้ำเกลือและน้ำตาล ให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีและทิ้งไว้ให้เย็น

 

เมื่อน้ำต้มเย็นแล้วเทใส่ลงไปใช้ไม้ขัดให้มะม่วงจมน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันไม่ให้มะม่วงดองเน่าเสียได้  ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน

 

 

**  สตูรการดองมะม่วงด้วยวิธีนี้สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี และที่สำคัญภาชนะที่ใช้ดอง แนะนำให้เป็นถังพลาสติกจะดีกว่าโอ่งหรือไห เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีรูพรุนอาจทำให้มะม่วงดองเน่าเสียได้  **

 

 

ผ่านไป 15 วัน มะม่วงดองของเราก็พร้อมทานได้แล้วคะ เวลาเปิดฝาเพื่อเอามะม่วงดองมาทาน ต้องปิดฝากลับให้สนิทเหมือนเดิมด้วยนะคะ

 

 

ก่อนทานเอามะม่วงดองมาล้างน้ำให้สะอาด ใครชอบทานทั้งเปลือกก็ปาดเป็นชิ้นทานได้เลย  ส่วนใครชอบทานแบบปลอกเปลือก ก็ปลอกเปลือกออกแล้วปาดเป็นชิ้นทานพร้อมพริกกะเกลือตามแบบที่ชอบได้เลยคะ

 

 

ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะในการทำมะม่วงดองไว้ทานเอง บ้านใครไม่มีต้นมะม่วงไม่เป็นไรคะ แค่ไปซื้อมะม่วงแก้วดิบจากตลาดมาลองดองไว้ทานดูก็ได้คะ ส่วนใครชอบสตูรไหนเลือกตามสตูรที่ชอบได้เลยคะ

 

                               LOMA🐬🐬

                           

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผาแล้ว 'ยายเกียน' วัย 68 ปี ป่วยติดเตียง เสียชีวิตหลังถูกตัดไฟสิ่งที่คุณเห็นเป็นอันดับแรก..บอกนิสัยคุณ (1)เผยโฉมเจ้าของ"วังบูรพาภิรมย์" ในอดีตทัวร์ลง!คนโพสต์เรียกร้องไม่ให้ตีข่าวน้ำท่วมเชียงใหม่!อ้างกระทบคนทำมาหากิน!หนุ่มทำเหรียญ 5 บาทหล่นข้างทาง พี่ตำรวจพยายามช่วยแต่เอาออกไม่ได้ เลยให้เงินปลอบใจไปรถหนังขายยาสตรีเพ็ญภาคมีผู้ใช้ TikTok คนหนึ่งอ้างว่าถ่ายคลิปบิ๊กฟุตไว้ได้ชีวิตกับการทำงาน : ระพี สาคริกไททันโบอา งูยักษ์ที่ครองโคลอมเบียในยุคก่อนประวัติศาสตร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พฤติกรรม “เคยชิน” บอกอะไรในตัวคุณชีวิตกับการทำงาน : ระพี สาคริกมีผู้ใช้ TikTok คนหนึ่งอ้างว่าถ่ายคลิปบิ๊กฟุตไว้ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มะนาวนิ้ว หรือ Australian finger lime ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า มะนาวคาเวียร์ (caviar lime)อาหาร 6 อย่างที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมสูงมากไข่หงส์: ขนมไทยโบราณจากความเชื่อและวัฒนธรรมสูตรมะนาวดอง "แบบง่าย"
ตั้งกระทู้ใหม่