ขนมจีนน้ำงัว(น้ำวัว)
ข้าวปุ้นน้ำงัว(น้ำวัว) ถ้าเอ่ยชื่อขึ้นหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันทำมาจากอะไร แต่สำหรับคนอีสานแล้วหล่ะก็ มันคืออาหารประจำถิ่นที่หาเจ้าอร่อยกินได้ยากมากๆ
ต้นตำรับ คือ อาหารเวียดนามประเภทเดียวกันกับเฝอ ก๋วยเตี๋ยวของเวียดนาม แต่ที่ประเทศไทยได้รับความนิยมมาจาก “ข้าวปุ้นน้ำวัวจากคนไทย เชื้อสายเวียดนาม มุกดาหาร เรียกได้ว่า คือ ต้นตำรับข้าวปุ้นน้ำงัวที่ประเทศไทย เนื่องจาก บรรพบุรุษมีเชื้อสายเวียดนาม ได้สูตรมาจากคนเฒ่าคนแก่ที่เป็นคนเวียดนาม มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน
ใครที่ชอบกินเมนูเนื้อวัว ต้องห้ามไม่พลาด น้ำซุปนัว ๆ มีกลิ่นเนื้อวัวหอม ๆ กินร้อน ๆ อร่อยติดใจแน่นอน ที่ขาดไม่ได้ คือ ผักต่างๆ เขาว่ากันว่ายิ่งผักชีผรั่งและผักแพว เยอะๆยิ่งอร่อย ไม่ว่าจะเป็นชะอม ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักแมงลัก (ผักอีตู่) หรือผักที่เรารับประทาน นำมากินด้วยได้หมดตามใจชอบ
เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย?
ส่วนผสม
เนื้อวัวหั่นชิ้น 200 กรัม
เอ็นวัวหั่นชิ้น 150 กรัม
หอมแดงหั่นชิ้น 8 หัว
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
ตะไคร้ 2 หัว
ข่า 3 หัว
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน ผักชีลาว ผักหอมรวม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่หอมแดง ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู และพริกขี้หนูแห้งลงไปผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อวัวและเอ็นวัวลงไปผัดพอสุก แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และน้ำปลา ข้าวคั่ว ต้นจนสุก แล้วชิมรสตามใจชอบ
4. นำขนมจีนใส่ภาชนะ ตักน้ำงัวลงไป จัดเสิร์ฟพร้อมผักชีฝรั่งและผักแพว หรือใส่พริกป่นตามใจชอบจ้า ทานให้อร่อยนะคะ
อ้างอิงจาก:แพทค่ะวันนี้มาคนเดียว
ทวี อภิสกุลชาติhttps://www.77kaoded.com/news/tawee/248132