ลาบไข่ต้ม (เมนูสุดแซ่บ สร้างสรรค์ต้องลอง!)
วันใครมีไข่ติดตู้เย็น แต่ยังคิดเมนูไม่ออก ลองทำเมนูนี้กันค่ะ "ลาบไข่ต้ม" เมนูแซ่บ ๆ อร่อยถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอน
ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด 4-5 ฟอง
2. พริกป่น (ปริมาณใส่ตามความชอบ)
3. น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำมะนาว 3 ชต.
4. น้ำปลา 1/2 ชต.
5. น้ำตาล 1 ชช.
6. ผงชูรส 1 ชช. (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
7. ข้าวคั่ว 1 ชต.
8. เกลือ 1 ชต. (สำหรับต้มไข่)
9. ผงปรุงรส 1 ชต.
10. ผักชี / ผักชีฝรั่ง / ต้นหอม / หอมแดง / สะระแหน่ ปริมาณใส่ตามความชอบ
(เครื่องผักใดไม่มี ไม่เป็นไร เราใส่เพื่อให้มีกลิ่นหอม)
วิธีทำ
1. ตั้งหมอ ใส่น้ำกะปริมาณให้ท่วมไข่ ใส่เกลือ คนให้ละลาย หย่อนไข่ลงไปต้ม ให้น้ำเดือด
จะต้มให้ไข่แดงสุก หรือเป็นยางมะตูม แล้วแต่ความชอบได้เลยค่ะ เมื่อไข่ได้ที่ ตักขึ้นพักแช่น้ำให้เย็นลง
จากนั้นปลอกเปลือก ตัดไข่เป็นซีกขนาดพอดีคำ พักไว้ก่อน
2. หั่นผักทุกอย่างเตรียมไว้ค่ะ เราจะผสมเครื่องลาบ โดยเริ่มจาก ต้มน้ำสำหรับทำน้ำลาบพอประมาณ ใส่ผงปรุงรส คนให้ละลาย
เมื่อละลายเข้ากันดี ตักใส่ชามผสมพักไว้
3. นำน้ำซุบที่ได้มาปรุงเพิ่ม ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามใจชอบ เมื่อได้ที่
นำผักที่หั่นใส่ตามลงไป คนพอให้เข้ากัน นำมาราดบนไข่ที่ตัดเตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ พร้อมยกเสิร์ฟ
เป็นไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เมนูนี้ทำแล้วติดใจแน่นอนค่ะ จะทานกับข้าว หรือเป็นกับแกล้มก็ได้
รับรองว่าจะเป็นเมนูไข่ที่ไม่จำเจ ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง ดีกว่ากินดิน Eatdincooking