หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาแป้งแดง เมนูที่คิดถึง

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

แป้งแดงหรือปลาแป้งแดง เป็นการถนอมอาหารด้วยการหมักตามรูปแบบภูมิปัญญาของภาคใต้ ที่มีบ้านเรือนอยู่ติดริมทะเล โดยการนำปลาที่หาได้มาหมัก เพื่อรักษาคุณภาพอาหารๆว้ และเก็บไว้กินในครัวเรือนได้นาน เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี   

 

 

แป้งแดงจะเป็นเนื้อปลา คลุกด้วยแป้งและมีสีออกแดงๆ มีลักษณะใกล้เคียงกับปลาจ่อม หรือปลาเจ่า ของทางภาคอีสาน เป็นการหมักดองเพื่อที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยว
         

 

 

ขั้นตอนวิธีการทำปลาแป้งแดง

 

1. ใช้ปลาทะเลมาขอดเกล็ด ตัดหัว แล้วควักไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วนำมาหมักเกลือไว้ในไหหรือภาชนะที่ปิดมิดชิดประมาณ 5 วัน
           

 

 

2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น คลุกกับลูกแป้งข้าวหมาก
           

 

3. เอาปลาที่หมักเกลือแล้วลงหมัก ในไหกับข้าวเหนียวที่คลุกแป้งข้าวหมาก ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน

 

 

ปลาที่ได้จะมีกลิ่นหอมของแป้งข้าวหมาก มีรสหวานอมเปรี้ยว ก้างปลาจะนิ่ม ต้องกะเวลาหมักให้พอดี หากหมักนานเกินไปจะเปรี้ยวมากและไม่หวานอร่อย 

 

แต่บางพื้นที่ก็มีวิธีการทำที่แตกต่างกัน

 

บางพื้นที่จะใช้เป็น ปลาก้างอ่อน เช่น ปลาโคบ ปลาแมว ปลาหลังเขียว ปลาฝักพร้า ปลากะตัก ปลาแมว ปลาเงิน ใช้เฉพาะส่วนของเนื้อปลา

 

 

โดยนำเนื้อปลาไปหมักเกลือไว้ 1 คืน แล้วนำมาคลุกแป้งข้าวหมาก น้ำตาลโตนด ข้าวสวย ( การใช้ข้าวแดง ซึ่งมีสีแดงจากเชื้อราโมแนสคัส ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดสีแดงในเต้าหู้ยี้ ทำให้แป้งแดงมีสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนี้ ปัจจุบันมักผสมสีผสมอาหารสีแดงลงไป ) หมักต่อไปอีก 3-5 วันจึงจะสามารถนำมาทานได้

 

 

ปลาแป้งแดง สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายวิธี เช่นการหลน การผัด และการนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ชาวใต้มักนำปลาแป้งแดงไปผัด

 

 

เมนูปลาแป้งแดงผัก

 

โดยมีเครื่องปรุงและวิธีการปรุงดังนี้ 
เครื่องปรุง
       

 

1. ปลาแป้งแดง                1       ถุง

         
2. หอมแดงซอย               2      หัว
       

3. พริกซอย                     4       เม็ด

         

 


4. น้ำมันพืชสำหรับผัด     2       ช้อนโต๊ะ
         
5. ไข่ไก่                           1-2     ฟอง
       
 6. น้ำตาลทราย               1-2     ช้อนโต๊ะ

 

 

วิธีปรุง

  

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน จากนั้นใส่ปลาแป้งแดงลงไปคนให้เนื้อปลาละเอียด

 

 

2 ใส่หอมแดง และพริกซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่ไข่ไก่ลงไปลงไปผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ( ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำลงไปเล็กน้อย )
 

 

 

 
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายเพื่อตัดรสเปรี้ยวของปลาแป้งแดง ชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ จะได้ผัดปลาแป้งแดงที่อร่อยเหมาะกับการกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ทานคู่กับผัดสดตามชอบ

 

 

ขอบคุณรูปภาพสวยๆ เครดิตอยู่ในรูปนะค่ะ

 

                                 LOMA🐬🐬

 

                    

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bakup
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตฮุน เซน เดินเกมใหญ่! ทุ่มงบกองทัพ ปลุกชาตินิยม ลั่นกัมพูชาโดน อยุติธรรมสามชั้น ไม่ก้มหัวให้ใครนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหวด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดนกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเห็ดทรัฟเฟิลยูนนาน: จากขุมทรัพย์ในป่าลึกสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่เขย่าตลาดโลกดาราดัง "เจมส์ แรนโซน" เสียชีวิตแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวร้านอาหาร ชลธาร กำแพแสน จ.นครปฐมบุฟเฟ่สเต็ก199@อ่อนนุชรู้หรือไม่ 7 อาหารธรรมดาที่ช่วยเคลือบท้อง เมื่อกินเป็นมื้อเช้า
ตั้งกระทู้ใหม่