หมูสามชั้นคั่วซีอิ้ว (พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด)
วันนี้มีเมนูหมู ๆ มาฝากกันค่ะ ใครชอบทานหมู ต้องลองเมนู "หมูสามชั้นคั่วซีอิ้ว" เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
จะมีส่วนผสมอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสามชั้น 800 กรัม
2. ซีอิ้วขาว 7 ชต.
3. น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
4. ผงปรุงรส 1 ชช.
5. น้ำต้มสุก 4 ชต.
6. น้ำมันพืช
7. สามเกลอ 20 กรัม (รากผักชี, กระเทียม และพริกไทย โขลกรวมกัน)
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ไม่บางเกินไป ใครไม่ชอบหนัง สามารถเลาะออกได้นะคะ พักไว้
2. ผสมซีอิ้วขาว น้ำตาลมะพร้าว ผงปรุงรส น้ำต้มสุก คนทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ นำหมูไปผัดให้น้ำมันหมูออก จนหมูสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
ตักออกพักไว้ เหลือน้ำมันติดกระทะไว้เล็กน้อย
4. ผัดสามเกลอให้หอม เติมน้ำปรุงซอสที่ผสมไว้ลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มข้นหนืดเล็กน้อย
5. นำหมูสามชั้นลงไปคั่ว คลุกน้ำซอสให้เคลือบทั่วเนื้อหมู ผัดจนน้ำซึมเข้าหมู เป็นอันใช้ได้ ตักพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1. น้ำปลา 2 ชต.
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
3. น้ำมะขามเปียก 6 ชต.
4. ข้าวคั่ว 2 ชต.
5. พริกป่น 2 ชต.
6. ผักชีซอย
7. หัวหอมซอย หรือ ต้นหอมซอย
8. ผงชูรส 1 ชช. (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น คนผสมรวมกัน
2. ใส่หอมซอย ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
เมนูนี้จะทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ ไว้ลองทำกันดูนะคะ
เข้าครัวทํากิน Enter the kitchen