<<-อาจาดหู.....ไม่รู้...ต้องตามไปกิน->>
กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศ 77 เมนูอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น แต่หลายเมนูได้มีคนพื้นที่และคนจังหวัดอื่นเข้ามาตั้งคำถาม เพราะไม่เคยได้ยิน ไม่เคยได้กินและไม่เคยเห็นมาก่อน
เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566 นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste ประจำปีงบประมาณ 2566
เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย ทั้งเป็นการต่อยอดสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณทางเลือกใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ให้คงอยู่และส่งต่อเป็นมรดกทางภูมิปัญญา และส่งเสริมให้คนไทยได้เกิดความภาคภูมิใจ กระตุ้นให้เกิดการยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่น สู่อาหารจานเด็ดที่ต้องชิม ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่น
อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศ โลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆในความแปลกและหลากหลายของอาหารแต่ละจังหวัด และหนึ่งในอาหารชื่อแปลกที่มีคนต่างถิ่นถามกันมากก็คือ “อาจาดหู” หรือ “แกงอาจาดหู” อาหารดีประจำจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นเมนูที่หลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นเมนูแนะนำวันนี้ที่เราต้องรู้จักว่ามีวิธีการปรุงอย่างไร
ส่วนผสมแกงอาจาด
-แตงกวาดองด้วยน้ำส้มสายชู
-ถั่วฝักยาว
-ผักบุ้ง
-เครื่องแกงใต้
-น้ำมะขาม
-ขมิ้นผงหรือขมิ้นปั่นละเอียด
-ถั่วลิสงคั่วปั่นหยาบ
-หัวกะทิสดและหางกะทิสด
วิธีการทำ นำน้ำหางกะทิผสมกับน้ำเครื่องแกงใต้ น้ำมะขาม ถั่วลิสงคั่วปั่นหยาบ ใส่เข้าด้วยกัน เปิดไฟปานกลาง รอจนใกล้เดือดแล้วใส่แตงกวาดอง ถั่วฝักยาวลวก ผักบุ้งลวก ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่หัวกะทิลงไป จนผักและน้ำแกงเดือดจัด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ผงชูรส น้ำมะขาม ชิมรสให้กลมกล่อม เน้นหนักน้ำตาล ชนิดหวานพอประมาณ จากนั้นใช้ไฟปานกลางจนผักทุกชนิดไม่สุกจนเกินไป จากนั้นก็เสิร์ฟได้
“แกงอาจาด” นี้ เป็นที่นิยมบริโภคที่พังงา และภูเก็ต มักจะทำในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก หรือ เทศกาลกินเจ เป็นทางเมนูอาหารทางเลือกที่ไม่มีเนื้อสัตว์ หรือเป็นมังสวิรัติ แต่ไม่ได้ถึงขั้นเป็นอาหารเจ เพราะปกติแล้วอาหารเจ จะไม่มีส่วนผสมของกระเทียม จัดเป็นเมนูสุขภาพเน้นผัก รสชาติไม่จัดจ้าน หากใครได้ลิ้มชิมรสรับรองถูกใจ อย่าลืม...ไปพังงา ต้องทานแกงอาจาดหรือแกงอาจาดหู