ปลาทูผัดใบโหระพา (พร้อมวิธีทอดดับกลิ่นปลาทู)
วันนี้เราจะเปลี่ยนวัตถุดิบธรรมดา อย่างปลาทูเข่งนึ่ง ให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น กับเมนู "ปลาทูผัดใบโหระพา" ไว้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 2-3 ตัว
2. ใบโหระพา (ปริมาณตามความชอบ)
3. พริกจินดาแห้ง 7 เม็ด
4. พริกจินดาสด 7 เม็ด
5. กระเทียมกลีบกลาง 1 หัว
6. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
7. ซอสหอย 2 ชต.
8. น้ำตาลทราย 1 ชช.
9. ขิงฝานหนาพอประมาณ 7-8 แผ่น
วิธีทำ
1. ใช้มีดกรีดตามแนวก้างปลาด้านข้างทั้ง 2 ด้าน ใช้มีดค่อย ๆ เลาะเอาเนื้อออก และแกะก้างออกให้หมด พักไว้
2. โขลกพริกจินดาแห้ง พริกจินดาสด และกระเทียมให้เข้ากันเป็นพริกแกง พอแหลก พักไว้
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอท่วม นำขิงลงไปทอดให้ออกสีน้ำตาล ตักขึ้นจากน้ำมัน ใช้ไฟกลาง
วางเนื้อปลาทูที่แกะไปทอดให้เหลืองกรอบ (วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นปลาทู) ทอดเสร็จ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. ตั้งกระทะใหม่ เทน้ำมันพอประมาณ นำเครื่องแกงที่โขลกไว้มาผัดให้หอม
5. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
6. ใส่ปลาทูทอดลงไปผัด ใช้ตะหลิวค่อย ๆ ผัดพลิกไป-มา ให้น้ำผัดซึมเข้าเนื้อปลา
7. ใส่ใบโหระพาปิดท้าย ผัดพอสลบ ตักขึ้นจาน พร้อมเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ ทำกันได้ไหมเอ่ย เมนูนี้ทำแล้วจะตักข้าวทานเพิ่มก็ไม่ว่านะคะ เพราะมันอร่อยจริง ๆ ลองไปทำกันดูนะคะ