ผัดกะเพราไข่ดาว (เมนูสุดสร้างสรรค์ ต้องลอง)
วันนี้มีเมนูมาฝากเพื่อน ๆ เป็นกะเพราที่ใช้วัตถุดิบธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา กับเมนู "กะเพราไข่ดาว" แค่ชื่อก็น่าลองแล้ว
ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
2. ใบกะเพรา (ใส่ตามความชอบ)
3. ถั่วฝักยาว 6-7 ฝัก
4. พริกแดงจินดา 4-6 เม็ด
5. กระเทียมกลีบใหญ่ 1 หัว
6. ซอสฝาเขียว 1 ชต.
7. ซีอิ้วขาว 1 ชต.
8. ซอสน้ำมันหอย 1 ชต.
9. ซีอิ้วหวาน 1/2 ชต.
10. ผงชูรส 1 ชช. (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
11. น้ำตาลทราย 1 ชช.
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลางค่อนแรง รอน้ำมันร้อน ตอกไข่ในชามรอ ค่อย ๆ เทไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวตวัดน้ำมันให้ไข่สุก
(ตอนเทไข่ระวังน้ำมันกระเด็น) การทอดด้วยวิธีนี้จะทำให้ไข่ขาวฟูกรอบ พลิกไข่กลับไปมา จนกระทั่งไข่สุกกรอบ ตักขึ้น พักไว้
2. โขลกพริกกับกระเทียมรวมกันเป็นพริกแกงพอหยาบ พักไว้
3. ตั้งกระทะใหม่ เทน้ำมันพอประมาณ ผัดพริกแกงที่โขลกไว้ให้หอม เทน้ำเปล่าพอประมาณ คนให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ซอสฝาเขียว ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วหวาน (หากต้องการน้ำผัดสีเข้ม ใส่เพิ่มทีหลังได้) ผงชูรส คนให้เข้ากัน
5. ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดให้พอสุก ใส่ไข่ดาวที่ทอดพักไว้ลงไปผัด ใช้ตะหลิวค่อย ๆ พลิกไข่ไปมาให้น้ำผัดซึมเข้าไปในเนื้อไข่
6. เมื่อน้ำซึมเข้าเนื้อไข่ดีแล้ว ใส่กะเพราปิดท้าย ผัดพอสุก เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นไงบ้างคะ เมนูนี้น่าลองใช่ไหม สำหรับใครที่อยากลองเมนูไข่ใหม่ ๆ ต้องลองทำเมนูนี้ติดไว้สักมื้อแล้วค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันมาก ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง ครัวบ้านนอก คนบ้านๆ