บิงซู: ขนมหวานเย็นชื่นใจจากเกาหลี
บิงซู: ขนมหวานเย็นชื่นใจจากเกาหลี
บิงซู (Bingsu) เป็นขนมหวานสัญชาติเกาหลีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน มีลักษณะเป็นน้ำแข็งไสที่ละเอียดนุ่ม ราดด้วยนมข้นหวานและท็อปปิ้งต่างๆ มากมาย บิงซูมีต้นกำเนิดมาจากเกาหลีเหนือ โดยคำว่า "บิงซู" มาจากคำว่า "บิง" ที่แปลว่าน้ำแข็ง และคำว่า "ซู" ที่แปลว่าหิมะ บิงซูแบบดั้งเดิมจะใส่เพียงน้ำแข็งไสและนมข้นหวานเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรและท็อปปิ้งต่างๆ มากมาย เพื่อให้มีรสชาติและหน้าตาที่หลากหลายมากขึ้น
ประวัติความเป็นมาของบิงซู
บิงซูมีต้นกำเนิดมาจากเกาหลีเหนือในช่วงสมัยอาณาจักรโชซอน (ค.ศ. 1392-1910) โดยเป็นขนมหวานของชนชั้นสูง บิงซูแบบดั้งเดิมจะใส่เพียงน้ำแข็งไสและนมข้นหวานเท่านั้น ต่อมาในช่วงสมัยราชวงศ์โชซอนตอนปลาย (ค.ศ. 1636-1910) บิงซูเริ่มแพร่หลายสู่ชนชั้นกลางและชนชั้นล่างมากขึ้น โดยมีการใส่ท็อปปิ้งต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ถั่วแดงกวน ผลไม้ และขนมหวานอื่นๆ
การแพร่หลายของบิงซู
บิงซูเริ่มแพร่หลายไปทั่วโลกในช่วงทศวรรษ 1990 โดยเริ่มจากประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ต่อมาบิงซูก็เริ่มได้รับความนิยมในทวีปอเมริกาและยุโรป โดยปัจจุบันมีร้านบิงซูเปิดใหม่มากมายทั่วโลก
ความนิยมของบิงซูในประเทศไทย
บิงซูได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีร้านบิงซูเปิดใหม่มากมายทั่วประเทศ มีทั้งร้านที่นำเข้าท็อปปิ้งจากเกาหลีแท้ๆ และร้านที่มีสูตรและท็อปปิ้งเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง บิงซูเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อย สดชื่น และเหมาะกับอากาศร้อนของประเทศไทย
ท็อปปิ้งบิงซู
ท็อปปิ้งคือส่วนสำคัญของบิงซู ที่ช่วยเพิ่มรสชาติและหน้าตาของบิงซูให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น บิงซูแบบดั้งเดิมจะใส่เพียงน้ำแข็งไสและนมข้นหวานเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรและท็อปปิ้งต่างๆ มากมาย เพื่อให้มีรสชาติและหน้าตาที่หลากหลายมากขึ้น ท็อปปิ้งยอดนิยมของบิงซู ได้แก่
ถั่วแดงกวน
ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี่ กีวี มะม่วง มะพร้าว
ไอศกรีม
ครีมสด
ถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ ถั่วลิสง
ขนมหวานอื่นๆ เช่น วุ้น เยลลี่ คุกกี้
บิงซูสูตรง่ายๆ ที่บ้าน
บิงซูเป็นขนมหวานที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพียงมีเครื่องทำน้ำแข็งไส นมข้นหวาน และท็อปปิ้งที่ชอบ ตามสูตรนี้
ส่วนผสม
น้ำแข็งไส 1 กิโลกรัม
นมข้นหวาน 1 ถ้วย
ท็อปปิ้งตามชอบ
วิธีทำ
นำน้ำแข็งไสใส่ลงในถ้วย
ราดด้วยนมข้นหวาน
ตกแต่งด้วยท็อปปิ้งตามชอบ
เคล็ดลับการทำบิงซู
น้ำแข็งไสควรทำเอง เพื่อให้ได้น้ำแข็งไสที่ละเอียดนุ่ม
เลือกใช้นมข้นหวานแท้ เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น
เลือกท็อปปิ้งที่สดใหม่ เพื่อให้ได้รสชาติและหน้าตาที่อร่อย
บิงซูคือขนมหวานเย็นชื่นใจที่มีรสชาติอร่อยและหลากหลาย ท็อปปิ้งที่หลากหลายช่วยให้บิงซูมีรสชาติและหน้าตาที่แปลกใหม่น่ารับประทาน บิงซูจึงกลายเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน