ไก่ทอดกรอบแป้งฟู (ทอดเลียนแบบไก่ทอดเจ้าดัง)
วันนี้มีเมนูน่าทานมาฝากเพื่อน ๆ เป็น "ไก่ทอด" แป้งกรอบ ๆ ฟู ๆ เหมือนไก่ทอดเจ้าดัง แต่สูตรเราเลียนแบบมาอีกทีนะคะ
อาจจะไม่ได้รสชาติเหมือนกันซะทีเดียว แต่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลย ไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไก่ 500 กรัม (หรือเลือกส่วนที่ชอบได้เลยค่ะ แต่ในที่นี้เราเลือกเนื้อส่วนติดสะโพกนะคะ)
2. แป้งอเนกประสงค์ หรือ แป้งทอดกรอบ (ใช้แป้งอเนกประสงค์จะทอดฟูกว่านะคะ ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งทอดกรอบได้)
3. ผงปรุงรส 1/2 ชต.
4. ผงปาปริก้า ผสมกับ ผงบาบีคิว รวมกัน 2 ชต.
5. น้ำเปล่า จะใช้อุณหภูมิห้อง หรือ เย็นจัดก็ได้
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
2. หมักไก่ด้วยผงปาปริก้าผสมผงบาบีคิว และผงปรุงรสพักทิ้งไว้
3. เตียมแป้งลงภาชนะสำหรับคลุก และเตรียมน้ำเปล่าใส่ชามอีกใบ แยกต่างหาก
4. นำไก่หมักได้ที่ ไปคลุกกับแป้งแห้ง ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ แล้วนำไก่ไปจุ่มน้ำเปล่าในชามที่เตรียมไว้ จุ่มลงไปพอให้ไก่เปียกชุ่ม
5. นำไก่ที่จุ่มน้ำแล้วกลับมาคลุกกับแป้งแห้งอีกครั้ง ให้ทั่วชิ้นไก่ ทำสลับกลับไปมา จนกว่าจะรู้สึกว่าแป้งหนาพอ จนรู้สึกพอใจ
6. ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้ค่อย ๆ นำไก่ที่ชุบแป้งแห้งแล้วลงไปทอด
7. เมื่อทอดไก่จนสุกดีแล้ว ให้เร่งไฟให้ร้อน เพื่อให้ความร้อนไล่น้ำมันที่ค้างในไก่ ไก่จะกรอบ ไม่อมน้ำมัน เสร็จให้ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก ดูเข้ากัน
เป็นไงคะ เคล็ดลับการทอดไก่ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะลองไปทำตามกันนะคะ สูตรนี้เราทอดเองประหยัดไปได้มากเลยค่ะ