ลาบไข่ (เมนูแซ่บแบบประหยัด)
วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ แต่ประหยัด ถูกใจคนเบี้ยน้อย งบจำกัดค่ะ กับเมนู "ลาบไข่" จะเป็นยังไง ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ไข่ 7 ฟอง (ใช้ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดก็ได้)
2. ผักชีฝรั่ง 5 กรัม
3. ต้นหอม 5 กรัม
4. ผักชี 5 กรัม
5. หอมแดง 30 กรัม
6. ข้าวคั่ว 1+1/2 ชต.
7. น้ำปลา 1+2/3 ชต.
8. น้ำมะนาว 2 ชต.
9. น้ำตาลทราย 1 ชช.
10. พริกสด 5 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง ตอกไข่ลงไปทอด ใช้ทัพพียีไข่ให้กระจายตัว
เพื่อให้ไข่สุก และยีตัดออกเป็นชื้อเล็ก ๆ พอประมาณ เสร็จแล้วพักไว้
2. ซอยผักเครื่องลาบให้เป็นชิ้นเล็ก เตรียมไว้
3. นำทุกอย่างมาผสมกัน พร้อมปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริก แล้วคลุกให้เข้ากัน
ชิมแล้วหากขาดรสใดเติมเพิ่มทีหลังได้ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ จะทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ดูเข้ากัน
เป็นไงกันบ้างคะ เมนูไข่แซ่บ ๆ เมนูนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะลองนำไปทำกันดูนะคะ ทั้งอร่อยและประหยัดเงินดีด้วยค่ะ