ขนมรังผึ้ง
ขนมรังผึ้งแบบโบราณแท้ ๆ เดี่ยวนี่หาทานได้ยากมาก กว่าได้เจอ ขนมรังผึ้งแบบโบราณ ที่หอมด้วยมะพร้าว แผ่นไม่หนา แผ่นบางกำลังพอดี ไม่ใช่จะหาเจอกันได้ง่าย ๆ
ที่เห็นเดียวนี้จะเป็น คล้ายๆ ขนมรังผึ้ง
แต่คือขนมวาฟเฟิล ขนมสมัยใหม่แต่จะมีความคล้าย ขนมรังผึ้ง ส่วนความแตกต่างของขนมสองแบบนี้คือ
ขนมรังผึ้ง จะแผ่นบาง มีความหอมของมะพร้าว
ขนมวาฟเฟิล จะแผ่นฟูหนากว่า จะมีความหอมจากเนย
ด้วยความคิดถึงขนมรังผึ้ง วันนี้เราจะมาบอกส่วนผสมของขนมรังผึ้ง และวิธีทำกันนะคะ
ส่วนผสมมีดังนี้
- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กะทิ 2 ถ้วย
- ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ( สำหรับทาพิมพ์ )
- พิมพ์ทำขนมรังผึ้ง
วิธีการทำขนมรังผึ้ง
1 ให้เราทำการผสมไข่ขาวกับน้ำตาล ใช้เครื่องตีระดับแรงให้น้ำตาลทรายและไข่เข้ากันดี จนมีลักษณะขึ้นฟูตั้งยอด วางพักเอาไว้
2 ทำการผสมแป้งสาลีและแป้งข้าวโพด จากนั้นทยอยใส่ลงไปในไข่ที่เราได้เตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว
3 ตามด้วยการใส่กะทิ เกลือทำการคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี และวางพักเอาไว้นานประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
4 เตรียมนำพิมพ์ขึ้นตั้งเตาด้วยไฟปานกลาง พร้อมกับทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่ว (ทาเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดอยู่กับเตา) เมื่อพิมพ์มีความร้อนได้ที่ดีแล้ว ตักแป้งที่เตรียมไว้ลงไป 1 ทัพพี เกลี่ยแป้งให้ทั่ว
5 ปิ้งพลิกกลับด้านละประมาณ 2 นาที เมื่อให้ตัวขนมสุก นำขนมรังผึ้งออกจากเตา วางเอาไว้บนตะแกรงเพื่อให้คลายความร้อน เมื่อขนมอุ่นดีแล้ว ให้เราพับครึ่งจัดใส่จาน พร้อมรับประทานคะ
ส่วนใครชอบแบบมีใส่ สามารถเพิ่ม เป็น ข้าวโพดหวานสุก ลูกเกด หรือ อื่นๆ โรยใส่ แป้งในขั้นตอนที่ 4 ได้เลยนะคะ
LOMA🐬🐬