หอยราก
หอยราก หรือ หอยปากเป็ด หรือ หอยตะเกียง ถือว่าเป็นสัตว์ที่ เริ่มหมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์ลงทุกขณะ
ตัวเราเองไม่เคยได้ยินชื่อ และไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ได้ยินคนใต้พูดถึง หอยราก และนำมาทำเป็นอาหารทานเลยมาลองหาข้อมูลดูว่า หอยราก เป็นแบบไหนกันแน่
หอยราก (Lingula unguis) หรือ หอยปากเป็ด หอยตะเกียง เป็นสัตว์ทะเลโบราณ คาดว่าเกิดขึ้นประมาณ 600 ล้านปี หอยราก เป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง
มีลักษณะคล้ายคลึงกับหอย 2 ฝามาก อาศัยอยู่ในทรายเลน โดยใช้ราก ที่มีลักษณะเป็น ดุ้นเอ็นยาวดูคล้ายหาง หยั่งลงในทราย. เมื่อถูกรบกวนจะหดตัวมุดลงไปในทรายเลนอย่างรวดเร็ว
หายใจผ่านผิวบาง ขยายพันธุ์ด้วยการปล่อยไข่ และสเปิร์มออกมาผสมกันในทะเล ตัวอ่อนกลายเป็นแพลงก์ตอนลอยในทะเล ก่อนลงพื้นเจริญเป็นตัวเต็มวัย
เมื่อโตเต็มวัยจะมีเปลือก 2 ฝาลักษณะคล้ายคลึงกับหอยกาบคู่ เปลือกมีสีเขียวอมน้ำตาลคล้าย หอยแมลงภู่
หอยราก จะอาศัยฝังตัวอยู่ในบริเวณชายฝั่งทะเลที่เป็นทรายปนเลน โดยใช้ส่วนอวัยวะที่เรียกว่า ราก เป็นท่อนเอ็นยาวคล้ายหางช่วยในการเคลื่อนที่ ชอบฝังตัวลงในพื้นทราย
จะชอบอาศัยอยู่ตามพื้นท้องทะเลชายฝั่งตื้น ๆ ที่เป็นโคลนแข็ง หรือโคลนเลน กินอาหารจำพวกไดอะตอม แพลงตอนพืช และแพลงตอนสัตว์บางชนิด หอยรากสามารถใช้ปรุงเป็นอาหารได้
เมนูหอยรากผัดกะทิ
หอยราก 1/2 กก
กระเทียมสับ 5 กลีบ
หอมแดงสับ 5 หัว
หัวกะทิ 300 กรัม
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมัน 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ล้างหอยรากให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
นำกะทะตั้งเตาใส่ น้ำมัน ใส่หอมแดงสับ กระเทียมสับ ลงผัดจนหอม เติมกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่หอยรากลงผัดกับกะทิ จนน้ำงวด หอยสุก ตักขึ้น โรยพริกไทยเล็กน้อย ปิดไฟเป็นอันเสร็จคะ
หอยรายยังสามารถนำมาทำอาหารทานได้อีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น หอยรายผัดใบโหระพา หอยรายผัดฉ่า ยำหอยราย หรือ เมนูอื่นๆ ตามที่แต่ละคนชอบทานได้เลยคะ
LOMA🐬🐬