หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการนอนกระตุก เหมือนตกจากที่สูง เกิดจากอะไร ?

เนื้อหาโดย aeprincess

ไหนใครเคยมีอาการกระตุก เหมือนนอนแล้วเดินตกเหวจะต้องสะด้งตื่นบ้าง เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเป็นกันอย่างแน่นอน เราเองก็เป็นแบบนี้อยู่บ่อย ๆ จนสงสัยว่ามันอันตรายมั้ย มีผลอะไรต่อสุขภาพรึเปล่านะ 

วันนี้เราเลยหาข้อมูลและมาสรุปให้เพื่อน ๆ เป็นความรู้กัน

อาการนอนกระตุกคืออะไร ?

เป็นอาการที่เกิดจากกล้ามเนื้อในร่างกายเกิดการทำงานและกระตุกขึ้นในขณะที่หลับทั้งที่ไม่รู้สึกตัว หรือเหมือนจะรู้สึกตัวอยู่ แต่มีอาการคล้ายๆ กับกำลังเดินตกจากหลุม หรือจากที่สูง จนใจหวิวและเสียววูบ บางคนอาจจะมีอาการกระดิกเท้า มือ ขา หรือกระตุกทั้งตัวได้เช่นกัน

ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากการที่ มีการสับสนของสมองเนื่องจากขณะหลับกล้ามเนื้อในร่างกายถูกสั่งให้คลายตัวอย่างเต็มที่ แต่สมองอาจสับสนว่าเรากำลังตกจากที่สูง จึงทำให้เกิดการตอบสนองด้วยการเกร็งตัว และกระตุกขึ้นอย่างรวดเร็ว

แต่อาการเหล่านี้ถือว่าไม่ร้ายแรงต่อสุขภาพมาก แต่อาจจะทำให้เกิดความรำคาญ เพราะบางคนอาจจะมีการกระตุกง่าย และตื่นตอนกลางคืนบ่อย

ส่วนมากเกิดจากการมีภาวะวิตกกังวล มีความเครียด นอนไม่หลับนอนไม่เพียงพอ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เลือดจาง ร่างกายขาดธาตุเหล็กหรือสารอาหารบางชนิด เป็นโรคไต โรคเบาหวาน โรคอุดกั้นทางเดินหายในตอนหลับ หรือการได้รับยาบรรเทาอาการซึมเศร้า 

- การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

- การดูแลสุขภาพ การกินและการออกกำลังกาย

- ทำจิตใจให้แจ่มใส เครียดให้น้อยลง

- ดูแลตัวเอง + รักษาตามโรคประจำตัวที่เป็น

 

♥ แต่ถ้ามีอาการที่รุนแรงมากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาและวินิจฉัยตามอาการ  

เนื้อหาโดย: aeprincess
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aeprincess's profile


โพสท์โดย: aeprincess
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกเจาะลึกความแปลกประหลาดทางภูมิศาสตร์ที่โลกต้องทึ่งนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่