กินปลากระป๋องทุกวัน อันตรายไหม
ปลากระป๋องเป็นอาหารยอดนิยมที่หาซื้อได้ง่ายและสะดวกในการรับประทาน เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุต่างๆ แต่หลายคนอาจสงสัยว่า การกินปลากระป๋องทุกวันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่
ประโยชน์ของปลากระป๋อง
ปลากระป๋องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ดังนี้
- เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ปลากระป๋องเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายและดูดซึมได้ดี โปรตีนมีความสำคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย
- อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ปลากระป๋องอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินดี วิตามินเอ วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น
- มีไขมันต่ำ ปลากระป๋องมีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือต้องการหลีกเลี่ยงคอเลสเตอรอลสูง
โทษของปลากระป๋อง
การกินปลากระป๋องมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนี้
- ได้รับโซเดียมมากเกินไป ปลากระป๋องส่วนใหญ่มีโซเดียมสูง การกินโซเดียมมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคไต โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
- ได้รับสารโลหะหนักมากเกินไป ปลาบางชนิดอาจสะสมสารโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ปรอท และแคadmium การได้รับสารโลหะหนักมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น โรคโลหิตจาง โรคประสาท และโรคมะเร็ง
- เสี่ยงต่อการแพ้ ผู้ที่แพ้อาหารทะเลบางชนิด เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า หรือปลาแซลมอน ควรหลีกเลี่ยงการกินปลากระป๋อง
กินปลากระป๋องอย่างไรให้ปลอดภัย
เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับสารอาหารมากเกินไปและสารปนเปื้อนจากปลากระป๋อง ควรเลือกกินปลากระป๋องที่มีโซเดียมต่ำ เช่น ปลาซาร์ดีนในน้ำเกลือ ปลาทูน่าในน้ำเกลือ หรือปลาแซลมอนในน้ำเกลือ ควรหลีกเลี่ยงปลากระป๋องที่มีรสชาติจัด เช่น ปลากระป๋องรมควันหรือปลากระป๋องปรุงรสด้วยซอสต่างๆ ควรเลือกปลากระป๋องที่มีฉลากแสดงข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน เช่น ชื่อผู้ผลิต วันหมดอายุ และส่วนประกอบ
นอกจากนี้ ควรกินปลากระป๋องในปริมาณที่พอเหมาะ โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่า ไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับปลากระป๋องประมาณ 2 กระป๋อง
สรุปแล้ว การกินปลากระป๋องมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมและเลือกปลากระป๋องที่มีโซเดียมต่ำเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพ