ผักเสี้ยนดอง ของดองที่มีประโยชน์กว่าที่คิด
ผักเสี้ยนเป็นพืชที่ขึ้นตามธรรมชาติ ชอบดินชื้น ไม่นิยมนำมากินแบบสด เพราะมีสารไฮโดรไซยาไนด์ ซึ่งเป็นพิษต่อประสาทส่วนกลาง
ก่อนทานต้องนำผักเสี้ยน ไปดองเสียก่อนสารพิษนี้จึงละลายหายไป ผักเสี้ยนสดมีรสขม ดังนั้น ในการทำเป็นอาหารจึงเหมาะสำหรับนำมา ดองเปรี้ยว ซึ่งให้รสชาติดีที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับการนำไปปรุงด้วยวิธีอื่น
จากการศึกษาสมุนไพรไทย ในตำราแพทย์แผนไทยโบราณ และได้รับการยืนยันจากงานวิจัยว่า ผักเสี้ยนดอง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียมและธาตุเหล็กสูงมาก
เหมาะสำหรับคนขาดสารอาหารจำพวกวิตามินเอ ผู้ป่วยโรคโลหิตจาง คนที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน และผู้ที่มีปัญหาในระบบลำไส้
นอกจากนี้ งานวิจัยยังระบุว่าเมื่อนำผักเสี้ยนไปดองยิ่ง ไปเพิ่มโปรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียชนิดมีประโยชน์ ที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับแบคทีเรียชนิดมีโทษ
โดยโปรไบโอติกส์ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ ลดอาการท้องผูก ป้องกันและรักษาภาวะท้องเสียโดยไปยับยั้งจุลินทรีย์ ลดการอับเสบภายในร่างกาย ลดการติดเชื้อไข้หวัด ลดระดับไขมันในเลือด
ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เพิ่มการดูดซึมของวิตามินและแร่ธาตุ
หลายคนคงเคยคิดว่าผักดองเป็นของต้องห้าม แต่ถ้าได้อ่านงานวิจัยเกี่ยวกับผักดองและภูมิปัญญาการใช้ผักดองของไทยและต่างชาติแล้วจะต้องเปลี่ยนใจ
โดยเฉพาะ ผักเสี้ยนดอง ซึ่งคนไทยโบราณบอกว่าเป็นยาร้อน กินแล้วเลือดลมดี มีกำลัง แก้ปวดเมื่อย ตาจะดี ผิวจะสวย ช่วยบำรุงและให้พลังงาน ซึ่งน่าจะเป็นความจริง
ด้านคุณค่าทางโภชนาการพบว่า ผักเสี้ยนมีวิตามินเอและวิตามินซีสูงมาก รวมทั้งแคลเซียมและเหล็ก
เมื่อผ่านการดอง วิตามินและสารต่าง ๆ จะไม่สูญสลายง่าย ยกเว้นวิตามินซีซึ่งอาจสูญเสียไปบ้าง แต่วิธีการดองซึ่งทำให้เกิดสภาพความเป็นกรดจะช่วยรักษาวิตามินซีได้มากกว่าการต้มหรือการใช้ความร้อน
โดยเฉพาะการดองเร็ว คือ การดองที่ใช้เวลาไม่นาน พอผักเริ่มมีรสเปรี้ยวพอดี ๆ ก็รับประทาน จะได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือโปรไบโอติกส์มาก
การดองจึงเป็นความรู้พื้นบ้านในการถนอมสารอาหารได้เป็นอย่างดี ส่วนวิธีการดองผักเสี้ยนนั้น ในแต่ละท้องถิ่นต่างก็มีวิธีที่แตกต่างกัน
สูตรผักเสี้ยนดอง
ส่วนประกอบ : ผักเสี้ยน 2-3 กำมือ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำซาวข้าวพอท่วมผักเสี้ยน
นำผักเสี้ยนตัดเอาเฉพาะยอด ล้างน้ำให้สะอาด นำไปผึ่งลมพอเฉา นำมาเคล้าเกลือให้ทั่ว ตามด้วยข้าวสุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด ใส่น้ำหรือน้ำซาวข้าวพอท่วม ปิดฝา เก็บไว้ 2-3 วันก็สามารถนำมารับประทานได้
ผักเสี้ยน คนต่างจังหวัดน่าจะรู้จักและเคยทานกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเมนูผักเสี้ยนดองผัดไข่ ต้มจืดกระดูกหมูใส่ผักเสี่ยน หรือ ต้มปลาทูใส่ผักเสี้ยน ผักเสี้ยนจิ้มน้ำพริก
ส่วนตัวเราชอบกิน ผักเสี้ยนดองผักไข่ กับ กินคู่กับน้ำพริกคะ ผักเสี้ยนดองเราเห็นมีขายในตลาดนะคะ ใครเจอลองซื้อไปทำกับข้าวทานกันดูนะคะ
LOMA🐬🐬